Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Bánh chè lam gợi nhớ vị quê

Thứ năm 18/01/2018 16:00

Đã từ rất lâu, bánh chè lam là một món ẩm thực dân dã tại Cao Bằng luôn có sức hấp dẫn với thực khách. Thưởng thức món quà quê cùng với chén trà nóng, sẽ cảm nhận rõ hơn vị quê hương nồng ấm, đậm đà ẩn trong hương nếp, mật mía lẫn vị gừng cay tự thuở nào.

Người dân Thành phố làm bánh chè lam.
Là một món ăn dân dã nên việc tìm nguyên liệu để làm bánh đơn giản, chỉ cần bỏ một chút thời gian cộng thêm một chút khéo tay là có thể tự chế biến thành phẩm. Ở mỗi nơi có một công thức và chọn nguyên liệu khác nhau nhưng thường sẽ là đường mật, gừng tươi, bột gạo nếp rang, lạc rang và một đến hai lát chanh.
Trong các loại nguyên liệu làm chè lam, lưu ý chọn gừng vừa, không nên chọn gừng quá non vì không đủ cay và thơm; còn nếu như chọn gừng già sẽ khiến bánh bị xơ và quá cay. Gừng đem cạo vỏ rồi rửa thật sạch, sau đó xắt nhỏ và mỏng.
 Đường thì dùng dao để cạo mỏng vào bát rồi cho vào nồi đun. Trong quá trình đun, thấy nổi bọt thì dùng muỗng hớt bỏ cho hết bọt. Cần lưu ý, khi đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều, luôn tay để cho đường không bị cháy. Đun và khuấy cho đến khi thấy đường tan ra hoàn toàn thì thêm gừng đã sơ chế và nửa thìa cà phê muối vào, tiếp tục khuấy trộn cho đều đến khi muối tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Việc lựa chọn gạo nếp làm chè lam cũng phải chú ý, nếu được loại nếp thơm Pì Pết có hạt no tròn sẽ khiến cho bánh thêm hấp dẫn. Gạo nếp đem vo đãi thật sạch rồi cho vào rổ đợi một lúc cho ráo nước. Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi đổ gạo nếp vào rang với độ lửa nhỏ. Quá trình rang, dùng đũa hãy đảo thật đều và nhanh tay cho đến khi thấy gạo chuyển sang màu hơi vàng có mùi thơm bay lên thì dừng lại và tắt bếp.
Hấp dẫn sản phẩm chè lam.
Gạo nếp rang nguội sẽ đem xay mịn. Sau đó cho bột vào nước đường. Để cho bột không bị vón cục, thành phẩm sẽ không ngon thì khi đổ bột cho vào từ từ, vừa cho vừa khuấy đều tay. Vừa khuấy vừa rắc bột cho đến khi nào thấy hỗn hợp này dẻo và đặc quánh lại thì thôi và tránh trường hợp cho quá nhiều bột sẽ dẫn đến bánh bị khô và cứng. Rắc bột nếp còn thừa lên một mặt phẳng sạch như thớt, mâm, mặt bàn; rồi mới đổ hỗn hợp đường và bột ra. Đợi cho bột nguội bớt thì thêm lạc vào nhào đều, không nên để bột quá nguội thì khi đó sẽ bột sẽ rắn lại và khó cán. Sau khi đã nhào bột xong, có thể dùng tay để ép cho bánh tạo thành hình chữ nhật hoặc nếu muốn bánh đẹp hơn thì ép vào khuôn. Cuối cùng là dùng dao sắc cắt miếng rồi rắc tiếp bên ngoài mỗi chiếc bánh chè lam một lớp bột.
Hiện nay trên thị trường Thành phố có khá nhiều cơ sở sản xuất chè lam. Nhưng tại nhiều gia đình, cách làm thủ công mang đến hương vị tự nhiên, thơm ngon hơn. Xuân về, bánh chè lam là một đặc sản không thể thiếu.
Huy Cường

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh