Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Độc đáo bánh chưng đen Bảo Lạc

Chủ nhật 04/03/2018 08:00

Ai từng thưởng thức món bánh chưng đen của người Tày huyện Bảo Lạc hẳn sẽ không quên được vị thơm của nếp, vị ngọt, béo của thịt lợn vùng cao, vị ngậy bùi của nhân đỗ xanh.

Thi gói bánh chưng đen tại Lễ hội Lồng Tồng xuân 2018 ở Bảo Lạc. Ảnh: Kim Xuân
Theo truyền thống của bà con nơi đây, bánh chưng đen không thể thiếu được trong ngày lễ, đặc biệt là Tết Nguyên đán. Các gia đình dù khó khăn đến đâu cũng chuẩn bị gạo nếp hương (khẩu pái) và đặc biệt phải có tro than cây muối chua (mạy pjệt), lá dong rừng để gói bánh và thịt lợn đen, đỗ xanh để làm nhân.
Chị Hoàng Thị Hương, xóm Nà Xiêm, xã Bảo Toàn (Bảo Lạc) cho biết: Để làm bánh chưng đen truyền thống, trước hết phải chọn đúng gạo nếp hương nổi tiếng thơm ngon ở vùng đất xã Xuân Trường, nếu làm bánh bằng các loại gạo nếp khác sẽ không thể có vị đặc trưng thơm ngon như ở đây. Để chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng đen, từ tháng 11 âm lịch, người dân đã vào rừng tìm cây muối chua, chọn cây có nhiều chùm hoa, có nhiều muối, rồi chặt lấy thân cây về chẻ nhỏ để trên gác bếp cho khô rồi đốt thành than, sau đó cho vào cối giã, nghiền nhuyễn thật mịn gói trong giấy bản hoặc để trong những lọ gốm thật sạch. Sau khi ngâm gạo nếp hương cho đủ độ mềm, lấy than muối lọc mịn trộn vào cùng, để khoảng 12 - 13 giờ, khi than đã ngấm vào gạo rồi sảy thật sạch bụi than để gạo nếp trắng ngấm màu đen - tím của than. 
Gói bánh chưng “lưng gù” ở đây cũng rất độc đáo, lá dong được xếp chồng lên nhau sau đó người ta cẩn thận cho thứ tự gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn đen, một lượt gạo bên trên rồi cuốn lá vào, gập chéo từng đầu cắt cho bằng lá, lấy lạt buộc chặt ở giữa thân bánh gù. Sau khi gói xong, người ta ngâm bánh vào nước khoảng 10 - 12 giờ để nước ngấm vào bánh và cho bánh vào nồi đun khoảng 6 - 8 giờ là chín.
Người Tày ở xã Bảo Toàn gói bánh chưng đen.
Theo quan niệm người dân ở đây, hoa của cây muối chua nở từ tháng 5, đến tháng 10 thì hoa chúc xuống đất, để thả muối xuống gốc. Còn gạo nếp và thịt lợn đen là kết quả của một năm lao động sản xuất, nên bánh chưng đen là sản vật của con cháu dâng lên báo công với tổ tiên. Do vậy, dâng cúng bánh chưng đen trong ngày Tết Nguyên đán có ý nghĩa sâu sắc.
Ngày nay, mặc dù có nhiều loại bánh, song bánh chưng đen truyền thống không chỉ có giá trị về ẩm thực mà còn là nét văn hóa truyền thống rất độc đáo ở  Bảo Lạc. Sản phẩm bánh chưng đen truyền thống là món quà hết sức ý nghĩa đối với du khách khi đến tham quan, khám phá vùng đất Bảo Lạc bên dòng sông Gâm thơ mộng, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa.
Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh