Bạn đang xem: Trang chủ » Chính trị

Khẳng định tình hữu nghị thắm thiết, bền chặt Việt Nam - Ấn Độ

Chủ nhật 04/03/2018 07:00

Sáng 3/3, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã được Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống với 21 loạt đại bác chào mừng - nghi thức cao nhất của Ấn Độ dành cho người đứng đầu Nhà nước.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Mahatma Gandhi, nhà lãnh đạo phong trào đấu tranh giành độc lập kiệt xuất của nhân dân Ấn Độ và hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Thủ tướng Narendra Modi tại lễ đón.

Tích cực trao đổi, phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế của hai nước

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng N.Modi đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ và sâu rộng của quan hệ Việt Nam - Ấn Độ sau hơn 45 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời tái khẳng định tình hữu nghị thắm thiết, bền chặt giữa Việt Nam và Ấn Độ. Hai bên nhất trí triển khai đầy đủ các cam kết chính trị ở cấp cao, các văn kiện về khuôn khổ quan hệ chính trị đã thông qua; tích cực trao đổi, phát huy hơn nữa những tiềm năng, lợi thế của hai nước để tiếp tục đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu; nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, đẩy mạnh hợp tác trên các kênh: Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, địa phương, giao lưu nhân dân.
 
Nhằm đạt mục tiêu thương mại hai chiều 15 tỷ USD vào năm 2020, hai nhà lãnh đạo nhất trí triển khai các biện pháp đột phá, trong đó chú trọng đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu, hạn chế rào cản thương mại, tham vấn chặt chẽ về chính sách thương mại, mở rộng kết nối hàng không, hàng hải để tạo thuận lợi cho giao thương; nhất trí trao đổi các gói hỗ trợ phát triển trong các lĩnh vực có thể tạo đột phá, như: Hạ tầng, nguồn nhân lực, khoa học - kỹ thuật; tăng cường năng lực nghiên cứu và phát triển. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam mong muốn đón thêm dòng đầu tư từ các doanh nghiệp lớn của Ấn Độ, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, kết cấu hạ tầng, giáo dục, công nghệ thông tin… 
Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác quốc phòng - an ninh, nhất là về đào tạo ngoại ngữ, xây dựng năng lực, huấn luyện kỹ năng, chuyển giao công nghệ, cấp tín dụng ưu đãi và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam trong năm 2018; cảm ơn và đánh giá cao Ấn Độ luôn dành ưu tiên cao trong lĩnh vực này cũng như việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Hai nhà lãnh đạo khẳng định cần tăng cường nhận thức của thế hệ trẻ đối với mối liên hệ lâu đời về văn hóa, tôn giáo giữa hai nước, thúc đẩy giao lưu nhân dân, kết nối và hiểu biết lẫn nhau.
Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Ấn Độ N.Modi nhất trí về tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý; nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được bộ Quy tắc ứng xử (COC). Thủ tướng N.Modi khẳng định, Ấn Độ tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính sách “Hành động hướng Đông” nhằm tăng cường hợp tác với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam có vai trò then chốt và vị trí ưu tiên trong chính sách này. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là ứng cử vào các cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc; chia sẻ các sáng kiến về những vấn đề toàn cầu hiện nay nhằm thúc đẩy đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng N.Modi đã chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác được ký kết nhân dịp này, gồm: Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Ấn Độ về hợp tác kinh tế, thương mại; Kế hoạch Hành động về hợp tác nông nghiệp giai đoạn 2018-2020; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam và Trung tâm Đối tác năng lượng hạt nhân toàn cầu (Ấn Độ).
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong lĩnh vực kinh tế
Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ và lễ khai trương đường bay thẳng của Hãng Hàng không Vietjet Air tuyến TP Hồ Chí Minh - New Delhi, tần suất 4 chuyến/tuần.
Phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển. Ấn Độ luôn xác định Việt Nam là trụ cột và đối tác quan trọng trong chính sách “Hành động hướng Đông”. Việt Nam cũng luôn đặt trọng tâm hàng đầu trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện với Ấn Độ, nhất là với cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ trong tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, hướng tới phát triển bền vững và bao trùm... Với vai trò tiên phong, cộng đồng doanh nghiệp hai nước đã thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn.
Chủ tịch nước đánh giá, Ấn Độ hiện là một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ trong ASEAN. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ trong nhiều năm qua không ngừng gia tăng, đặc biệt là kể từ khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Ấn Độ được ký kết vào năm 2009. Về phía Việt Nam, sau hơn ba thập niên thực hiện chính sách đổi mới và hội nhập quốc tế, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế năng động, phát triển nhanh, ổn định và được đánh giá là điểm đến đầu tư hấp dẫn, thuận lợi và an toàn trong khu vực và trên thế giới.
Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam cam kết tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh theo các chuẩn mực quốc tế, tiếp tục tạo dựng các yếu tố tạo lợi thế cạnh tranh về thể chế, kết cấu hạ tầng, phát triển hệ thống tài chính, cải cách giáo dục và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Cùng với đó là đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế tri thức, nhất là các ngành công nghệ cao, hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, kinh tế biển, du lịch. 
Trong bối cảnh đó, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác đầu tư sâu rộng, thực chất và hiệu quả hơn với Ấn Độ trên những lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, nhất là công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo, chế tạo máy, hóa chất, dược phẩm, điện lực, dầu khí, chế biến nông, thủy sản… Chủ tịch nước tin tưởng, với quyết tâm của hai Nhà nước và sự năng động của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 15 tỷ USD vào năm 2020 hoàn toàn có thể đạt được.
* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Mumitra Mahajan, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj và nguyên Chủ tịch đảng Quốc Đại Sonia Gandhi đến chào. 
Tại buổi tiếp Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các cơ quan lập pháp của Việt Nam và Ấn Độ tăng cường các hoạt động hợp tác, thúc đẩy giao lưu giữa các ủy ban, nhóm nghị sĩ hữu nghị, các tổ chức hữu nghị nhân dân hai nước. 
Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của Bộ Ngoại giao hai nước trong việc tăng cường quan hệ song phương; đồng thời đề nghị Bộ Ngoại giao Ấn Độ thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, duy trì các cơ chế hợp tác song phương. 
Trao đổi với nguyên Chủ tịch đảng Quốc Đại, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Việt Nam trân trọng ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Ấn Độ nói chung, đảng Quốc Đại nói riêng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.
* Chiều 3-3, Chủ tịch nước và phu nhân đã dự lễ khai mạc Những ngày văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ - hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và cũng là hoạt động tổng kết Năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2017; tham quan triển lãm không gian sắc màu Việt Nam. Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến và dự chiêu đãi của Tổng thống Ấn Độ.
Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh