Trao giải thưởng cho 5 nhà khoa học nữ xuất sắc

Chủ nhật 14/01/2018 07:00

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức trao giải thưởng, vinh danh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2017 trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống, chiều ngày 12/1.

Đây là giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới L’Oreal-UNESCO vì sự phát triển của phụ nữ trong nghiên cứu khoa học.

Từ năm 2009, giải thưởng này đã được triển khai ở Việt Nam nhằm hướng đến mục tiêu khuyến khích xã hội tận dụng trí tuệ, sự sáng tạo, đam mê của nữ giới trong nghiên cứu khoa học. Trong 7 năm qua, giải thưởng này đã vinh danh 18 nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam, trong đó có 2 tiến sĩ đã được giải Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới năm 2015.


5 nhà khoa học nữ được vinh danh năm 2017

5 nhà khoa học nữ được vinh danh năm 2017.

Giải thưởng năm 2017 vinh danh 5 nhà học xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học vật liệu và Khoa học đời sống. Tiêu chí chọn lựa được dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật thông qua số lượng các bài viết được đăng tải trên các tạp chí quốc tế, các ấn phẩm khoa học được xuất bản, các hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang tham gia.

Giải thưởng hai nhà khoa học nữ xuất sắc của năm thuộc về PGS.TS Nguyễn Thị Hoài, Trưởng khoa Dược, Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế và TS Trần Thị Ngọc Dung, Trưởng phòng Công nghệ thân môi trường, Viện công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đây là giải thưởng dành cho tất cả các nhà khoa học nữ đang làm việc và nghiên cứu tại Việt Nam có quá trình nghiên cứu khoa học, đóng góp lâu dài vào sự phát triển của khoa học Việt Nam. Giải thưởng này trị giá 50 triệu đồng.

PGS. TS Nguyễn Thị Hoài được ghi nhận vì tâm huyết tìm ra những sản phẩm ứng dụng làm thuốc từ nguồn dược liệu Y học dân tộc cổ truyền, nghiên cứu phát triển tìm kiếm thuốc mới trong định hướng phát triển sản phẩm giảm cân, sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, bệnh suy giảm trí nhớ ở người già.
TS Trần Thị Ngọc Dung được vinh danh vì những nghiên cứu mang tính ứng dụng về vật liệu nano. Dung dịch nano bạc do TS Trần Thị Ngọc Dung và nhóm nghiên cứu chế tạo có chất lượng cao, kích thước đều, ổn định, có thể bảo quản lâu dài, có hoạt tính khử khuẩn rất mạnh, và còn có thể điều khiển được kích thước hạt theo từng nhu cầu nhất định.

Các nghiên cứu của TS Trần Thị Ngọc Dung mang tính ứng dụng lớn vào các sản phẩm thiết thân và có khả năng thương mại hóa các sản phẩm này trên thị trường. Trong đó có thể kể đến băng gạc điều trị vết thương, vết loét lâu lành; bộ dụng cụ lọc dùng cho mục đích làm sạch nước quy mô gia đình; băng bỉm vệ sinh cho trẻ em, người lớn, người già; khẩu trang phòng chống ô nhiễm môi trường; dung dịch vệ sinh phụ nữ.

3 nhà khoa học nữ trẻ được nhận học bổng nghiên cứu khoa học năm 2017 gồm: TS Trần Phương Thảo, giảng viên bộ môn Hóa dược, Trường Đại học Dược Hà Nội; TS Hoàng Thị Đông Quỳ, giảng viên Khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; TS Nguyễn Thị Lệ Thu, giảng viên Khoa Công nghệ vật liệu, Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh).

Ba nhà khoa học nữ trẻ được đề cử sẽ nhận học bổng nghiên cứu khoa học có giá trị là 150 triệu đồng để tiếp tục nghiên cứu sâu hơn những đề án có tiềm năng phát triển và tạo nên các ảnh hưởng và lợi ích lớn tại Việt Nam.

Tiếp tục sứ mệnh vinh danh và hỗ trợ tài năng khoa học nữ Việt Nam, năm 2018, chương trình L’Oreal Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học tiếp tục trao 2 giải thưởng và 3 học bổng nghiên cứu khoa học cho các nhà khoa học và nghiên cứu viên khoa học nữ Việt Nam và đề cử các nhà khoa học trẻ xuất sắc nhận giải thưởng Nhà khoa học trẻ tiềm năng của thế giới năm 2018.

Chi tiết về giải thưởng và học bổng khoa học năm 2018, tham khảo trang web: giaithuongkhoahocnu.vn. Thời gian nhận hồ sơ giải thưởng và học bổng nghiên cứu khoa học cấp quốc gia hàng năm bắt đầu từ ngày 8/3 - 30/6/2018.

Theo Gia đình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh