Bạn đang xem: Trang chủ » Du lịch

Du lịch Cao Bằng - những bước phát triển mới

Chủ nhật 18/02/2018 07:00

Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng nguồn thu cho ngân sách và tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, cùng với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Chương trình Phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 đang được các cấp, các ngành, địa phương quyết tâm thực hiện và có những bước phát triển mới.

Khách du lịch tham quan thác Bản Giốc.
Thực hiện Chương trình Phát triển du lịch, trong năm 2017, Cao Bằng đã chủ động làm tốt công tác quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển du lịch. Lập Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch thác Bản Giốc và Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm du lịch thác Bản Giốc; Quy hoạch chi tiết Khu du lịch sinh thái Phja Oắc - Phja Đén, huyện Nguyên Bình. Đặc biệt, trong xây dựng và phát triển Công viên địa chất (CVĐC) non nước Cao Bằng, tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm góp phần sớm đưa CVĐC non nước Cao Bằng trở thành CVĐC toàn cầu.
Huyện Nguyên Bình xác định những tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch của địa phương, từ đó có những quyết sách quan trọng trong lĩnh vực này. Đồng chí Nông Quốc Hùng, Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình cho biết: Huyện đã ban hành Chương trình Phát triển nông, lâm nghiệp và dịch vụ, du lịch Phja Oắc - Phja Đén giai đoạn 2016 - 2020, trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng phát triển du lịch của địa phương. Chỉ đạo phối hợp khảo sát và xây dựng xong các điểm CVĐC non nước Cao Bằng; xin chủ trương, kinh phí lập Quy hoạch chi tiết Khu du lịch nghỉ dưỡng Phja Oắc - Phja Đén, huyện Nguyên Bình. Đồng thời, tích cực kêu gọi các nhà đầu tư, liên kết với các đơn vị lữ hành, xây dựng các sản phẩm du lịch, các tour tuyến, cải thiện hạ tầng giao thông... để thu hút du khách.
Việc xây dựng các đề án, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch và các dịch vụ liên quan cũng được tỉnh quan tâm thực hiện. Từ nguồn vốn đầu tư của Trung ương và của tỉnh đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, như: Xây Nhà trưng bày và làm việc của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, huyện Hà Quảng; bảo tồn, tôn tạo và phục dựng di tích gốc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ tỉnh lộ 206 vào Khu du lịch động Ngườm Ngao, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh; đầu tư hạ tầng cơ sở du lịch khu Phja Oắc - Phja Đén, huyện Nguyên Bình; cải tạo, sửa chữa đường tỉnh lộ 202 (đoạn từ Quốc lộ 34 vào Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo, huyện Nguyên Bình... Đặc biệt, tỉnh đã lập hồ sơ đề nghị công nhận xếp hạng các địa điểm di tích lịch sử Chiến thắng Biên giới 1950, huyện Thạch An là Di tích Quốc gia đặc biệt và đến ngày 25/12/2017, Di tích Chiến thắng Biên giới 1950, huyện Thạch An được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Mặt khác, tỉnh cũng chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh hợp tác, xúc tiến quảng bá du lịch để đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp và bền vững.
Cao Bằng - vùng non nước hữu tình.
Để thúc đẩy du lịch, dịch vụ phát triển, ngoài các cơ chế chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh cũng đã có những cơ chế chính sách riêng để khuyến khích người dân phát triển các dịch vụ du lịch, như xây dựng nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ giải trí. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 198 cơ sở lưu trú với 2.639 phòng/4.297 giường, gồm: 13 khách sạn 2 sao, 50 khách sạn 1 sao, 1 làng du lịch 1 sao, 3 Homestay, 6 khách sạn đạt tiêu chuẩn và 125 nhà nghỉ.
Ông Trương Thế Vinh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Từ các định hướng, giải pháp của Chương trình Phát triển du lịch tỉnh và các chủ trương khác có liên quan đã tạo điều kiện cho du lịch Cao Bằng phát triển, cơ sở hạ tầng, hoạt động quảng bá, xúc tiến, hợp tác phát triển du lịch được quan tâm đầu tư; lượng khách, thu nhập xã hội từ du lịch tăng theo từng năm, tư duy về cách làm du lịch đã có sự chuyển biến tích cực, đóng góp không nhỏ vào thành quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm 2017, khách đến Cao Bằng đạt 952.680 lượt người, đạt 113,4% kế hoạch năm, tăng 28,5% so với cùng kỳ. Doanh thu 189,2 tỷ đồng, đạt 108,7% kế hoạch năm, tăng 28,9% so với cùng kỳ. Tăng trưởng du lịch đạt 29%. Thu nhập xã hội từ du lịch 416,2 tỷ đồng.
Những nếp nhà sàn của người Tày, Nùng Cao Bằng luôn được gìn giữ.
Thời gian tới, tỉnh tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh Cao Bằng trên các phương tiện truyền thông, liên kết các trang mạng Internet chuyên trang du lịch. Tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo thu hút đầu tư hoặc triển lãm chuyên đề văn hóa du lịch…, nhằm tạo “cú hích” cho phát triển du lịch Cao Bằng. Quan tâm khai thác di sản văn hóa để phát triển du lịch. Cần thiết kế các tour du lịch lễ hội, du lịch cộng đồng, du lịch Trekking (phượt hay khám phá), du lịch về nguồn… kết hợp phát triển hài hòa, bổ trợ lẫn nhau giữa di tích và danh lam thắng cảnh sẽ làm cho du lịch Cao Bằng không bị nhàm chán, sản phẩm du lịch không lặp lại. Bên cạnh đó, không gian nhà ở, nét văn hóa truyền thống của cộng đồng như các làn điệu dân ca, dân vũ, nếp sinh hoạt, trang phục… cần được khai thác có chọn lọc, tạo điều kiện để cộng đồng dân cư tham gia vào các hoạt động du lịch.                 
Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh