Bạn đang xem: Trang chủ » Du lịch

Trùng Khánh tạo bước phát triển du lịch bền vững

Thứ sáu 05/01/2018 06:00

Năm 2017, khách du lịch đến với huyện Trùng Khánh đạt trên 200.000 lượt, tăng trên 20% so với năm 2016. Đây là thành công bước đầu của huyện trong việc đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, góp phần đẩy nhLưu tinanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng nguồn thu cho ngân sách và tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội của huyện giai đoạn 2016 - 2020.

Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc - điểm nhấn cho du lịch Trùng Khánh trong năm 2017.
TẠO ĐIỂM NHẤN CHO PHÁT TRIỂN DU LỊCH
Một trong những nét mới, tạo được bước đột phá trong công tác phát triển du lịch của Trùng Khánh năm 2017 là tổ chức thành công Lễ hội Du lịch Thác Bản Giốc và Liên hoan hát then - đàn tính lần thứ I năm 2017. Riêng trong 2 ngày diễn ra lễ hội, Trùng Khánh đã thu hút hơn 10.000 lượt khách. Điều này không chỉ minh chứng cho sự thành công của lễ hội mà còn khẳng định Trùng Khánh là một điểm sáng về du lịch Cao Bằng - nơi có thác Bản Giốc là một trong 10 thác nước đẹp nhất Đông Nam Á, có động Ngườm Ngao với vẻ đẹp còn hoang sơ ít nơi nào có được cùng nhiều danh lam thắng cảnh khác.
Chị Hoàng Thanh Hoa - du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh không giấu được sự vui mừng và ngưỡng mộ khi được đến tham quan thác Bản Giốc, dự Lễ hội du lịch và Liên hoan hát then, đàn tính: Tôi thật sự ngưỡng mộ vẻ đẹp của thác Bản Giốc và những điểm du lịch khác ở đây. Mọi cảnh vật đều rất tự nhiên, không có sự tác động lớn của con người nên cảm giác đến đây như được hòa vào cảnh sắc thiên nhiên. Đặc biệt, tôi đến đúng dịp lễ hội nên không những được thưởng thức những sản vật độc đáo của Cao Bằng mà còn được nghe điệu hát then, đàn tính ngọt ngào của nhân dân các dân tộc Cao Bằng. Với tôi, đây thật sự là một chuyến đi thú vị.
Để tiếp tục tăng cường công tác quảng bá hình ảnh của Khu du lịch thác Bản Giốc nổi tiếng cũng như tạo ra những hoạt động văn hóa du lịch thể hiện nét đặc sắc của vùng miền biên giới Đông Bắc của Tổ Quốc, đêm 30/12/2017, huyện Trùng Khánh tổ chức "Đêm hội Bản Giốc chào năm mới 2018", đem đến cho nhân dân và du khách những tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc; đặc biệt là chương trình giao lưu cùng du khách, nhằm tạo thêm nhiều điển nhấn để du khách biết đến Khu du lịch thác Bản Giốc ngày càng nhiều, góp phần thực hiện thành công Chương trình phát triển du lịch của tỉnh và của huyện giai đoạn 2016 - 2020.
Xác định năm 2017 là năm bản lề để bứt phá trong lĩnh vực kinh tế địa phương, lấy du lịch làm đòn bẩy và xác định Khu du lịch thác Bản Giốc là trọng điểm để thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm, UBND huyện Trùng Khánh đã xây dựng Chương trình, kế hoạch phát triển du lịch của cả năm nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ của Chương trình phát triển du lịch huyện Trùng Khánh giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, ngoài việc kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng, hệ thống dịch vụ vào Khu du lịch thác Bản Giốc và các khu, điểm du lịch trên địa bàn, huyện đề xuất đưa vào kế hoạch đầu tư công một số danh mục dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo ra các sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ; quan tâm chỉ đạo, tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động du lịch. Đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch cộng đồng; tổ chức khảo sát các khu, điểm có tiềm năng phát triển du lịch để bổ sung quy hoạch, mạnh dạn thí điểm một số loại hình dịch vụ du lịch mới, như: đua xe đạp, chèo xuồng mạo hiểm trên sông Quây Sơn; tổ chức Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc... Trong Hội thi sáng tạo, tìm kiếm sản phẩm du lịch bằng các chất liệu sẵn có nhằm tạo ra các đồ lưu niệm phục vụ du khách, với 200 sản phẩm dự thi của nhân dân các dân tộc trong huyện, đã tạo cơ hội quảng bá, giới thiệu các sản phẩm làng nghề, tiểu thủ công mỹ nghệ, khơi dậy và phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương đối với việc tạo ra các sản phẩm gắn với đời sống của người dân, qua đó bảo tồn và phát triển các sản phẩm thành hàng hóa phục vụ du lịch.  
Du xuồng mạo hiểm trên sông Quây Sơn - loại hình dịch vụ du lịch mới ở huyện Trùng Khánh.
Đặc biệt, một tin vui đến với huyện Trùng Khánh trong năm 2017, đó là ngày 13/4/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 485/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch thác Bản Giốc; Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm du lịch thác Bản Giốc và ngày 17/8/2017 tại Cao Bằng, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Công bố quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch thác Bản Giốc và Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm du lịch thác Bản Giốc. Đây là tiền đề, là cơ hội để Cao Bằng nói chung, huyện Trùng Khánh nói riêng tập trung thu hút đầu tư xây dựng Khu du lịch thác Bản Giốc thành khu du lịch trọng điểm cấp Quốc gia, xứng tầm với tiềm năng vốn có của huyện.
TÌM HƯỚNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Với tiềm năng phát triển du lịch là một trong những thế mạnh của địa phương, huyện Trùng Khánh đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đón trên một triệu lượt khách đến với Khu du lịch thác Bản Giốc và đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực đưa Trùng Khánh trở thành huyện đi đầu và sẽ là điểm sáng trong việc phát triển kinh tế du lịch bền vững của tỉnh Cao Bằng.
Thời gian qua, cùng với việc quan tâm thực hiện công tác quy hoạch phát triển du lịch, huyện Trùng Khánh đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng, như: nâng cấp tỉnh lộ 206 vào động Ngườm Ngao và bãi đỗ xe tại động Ngườm Ngao, nâng cấp đường xuống thác Bản Giốc... Quan tâm kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện. Hiện đã có Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng Khu nghỉ dưỡng cao cấp Resort Bản Giốc và Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc. Hệ thống nhà hàng, khách sạn cũng đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của du khách. Hiện nay, toàn huyện có trên 15 điểm lưu trú với hơn 250 phòng, 8 nhà hàng lớn và nhiều quán ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Riêng trong Khu du lịch thác Bản Giốc có 5 cơ sở lưu trú, với gần 100 phòng nghỉ, trong đó có 1 khu nghỉ dưỡng 4 sao, 5 nhà hàng phục vụ ăn uống, 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, trên 200 gian hàng bán đồ lưu niệm, hàng tạp hóa...
Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc - điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo khách đến vãn cảnh, cầu an.
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh, Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch thác Bản Giốc cho biết: Trong những năm gần đây, ngành du lịch, dịch vụ của huyện Trùng Khánh đã có những bước phát triển mang tính đột phá, lượng khách du lịch đến với Trùng Khánh đã tăng trên 300% so với đầu nhiệm kỳ. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, hoạt động du lịch của huyện còn một số khó khăn, hạn chế như: Việc quy hoạch chung Khu du lịch thác Bản Giốc phạm vi 1.000 ha và Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm du lịch thác Bản Giốc quy mô 156,7 ha nằm trong Khu hợp tác chung với phía Trung Quốc hiện chỉ được xác định ranh giới trên bản đồ, chưa được cắm mốc ngoài thực địa, dẫn đến khó khăn trong việc quản lý xây dựng. Sản phẩm dịch vụ du lịch chưa đa dạng, chất lượng chưa cao. Hạ tầng cơ sở, kỹ thuật thiếu đồng bộ, kém chất lượng, thiếu nơi vui chơi giải trí; hệ thống thu gom rác, xử lý môi trường chưa được đầu tư. Hoạt động quảng bá, xúc tiến, tìm kiếm, khai thác thị trường còn thiếu đồng bộ, chưa chủ động và không có chiến lược cụ thể. Bên cạnh đó, nhận thức của một số hộ dân về chấp hành quy định của Nhà nước trong hoạt động du lịch chưa đầy đủ, hoạt động kinh doanh còn mang tính tự phát, thiếu tính bền vững… Đây là những vấn đề mà cấp ủy, chính quyền huyện Trùng Khánh đang nhìn nhận và sẽ có hướng điều chỉnh, đưa ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới phù hợp. Từ đó, khai thác tiềm năng của các khu, điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và các giá trị văn hoá phi vật thể của huyện. Định hướng phát triển du lịch bền vững, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái, giữ vững an ninh - quốc phòng, nâng cao nhận thức cộng đồng trong hoạt động du lịch.
Thanh Thúy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh