Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Học bổng "Tiếp sức đến trường" - vì một tương lai tươi sáng

Thứ sáu 12/01/2018 15:00

Học bổng "Tiếp sức đến trường" nhằm hỗ trợ cho các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha, mẹ..., bằng tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên của bản thân, các em đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng với số điểm cao. Mỗi em một hoàn cảnh nhưng đều có mong muốn tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình và Học  bổng "Tiếp sức đến trường" đã phần nào giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn.

Lễ trao Học bổng "Tiếp sức đến trường" cho tân sinh viên các tỉnh phía Bắc được tổ chức tại tỉnh Thái Bình.

 

NỐI NHỮNG ƯỚC MƠ
Em Hoàng Văn Trường, ở huyện Trùng Khánh, mồ côi cha từ khi còn nhỏ, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, không có khả năng lao động. Năm 13 tuổi, gia đình chuyển em đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Tại đây, được các cán bộ Trung tâm chăm sóc tận tình em đã hòa nhập với môi trường mới, hằng năm tích cực rèn luyện, quyết tâm học tập đạt thành tích cao. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 em đã thi đỗ Trường Đại học Lao động xã hội. Còn em Hoàng Mí Nồ, dân tộc Mông ở xóm Sác Ngà, xã Thạch Lâm (Bảo Lâm), gia đình thuộc hộ nghèo, có 7 anh chị em nhưng không ai có công việc ổn định, mẹ già yếu không còn sức lao động cùng với đất canh tác ít, kinh tế chỉ trông chờ vào nương ngô, gia đình luôn trong tình trạng thiếu ăn quanh năm.  Suốt 12 năm qua, hằng ngày em đi bộ vượt qua bao con suối, ngọn núi cao để tìm cái chữ thắp ước mơ thoát nghèo. Em đã thi đỗ vào Trường Đại học Lâm nghiệp. Hai em Trường và Nồ đều được nhận Học bổng “Tiếp sức đến trường”. Riêng em Nồ là 1 trong 18 học sinh được nhận Học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2017, với mức hỗ trợ đặc b iệt khó khăn 10 triệu đồng/suất.
Đặc biệt, em Hoàng A Thành, dân tộc Mông, ở xóm Phiêng Dịt, xã Phan Thanh (Bảo Lạc) là 1 trong 2 em được nhận học bổng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam hỗ trợ. Thành mồ côi cha mẹ từ nhỏ, được đưa ra Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh học tập, đến lớp 10 em được xét đi học hệ chính quy tại Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên), 3 năm học liên tục em đều đạt học lực khá. Năm học 2015 - 2016, em đoạt giải khuyến khích cấp tỉnh môn Lịch sử, năm học 2016 - 2017, em tiếp tục đoạt giải ba môn Lịch sử do Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên tổ chức. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, em thi đỗ vào Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, với 29 điểm. Rất may em được nhận học bổng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ chương trình "Tiếp sức em đến trường" của Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng. Sau khi chương trình phát sóng, em còn được các ban, ngành đoàn thể huyện Bảo Lạc hỗ trợ gần 30 triệu đồng. Em Thành chia sẻ: Học bổng "Tiếp sức đến trường" thực sự là một món quà vô cùng ý nghĩa. Đây sẽ là động lực để hoàn thành tốt chương trình học tập.
Cũng như nhiều sinh viên cùng hoàn cảnh, học bổng có ý nghĩa rất lớn đối với những gia đình nghèo, không chỉ bước đầu hiện thực hóa giấc mơ được ngồi trên ghế giảng đường đại học mà còn củng cố niềm tin yêu của mọi người vào cuộc sống. Từng được nhận Học bổng "Tiếp sức đến trường" nên hơn ai hết, em Nông Thị Len, ở xã Kim Đồng (Thạch An) hiểu được ý nghĩa lớn của sự hỗ trợ này. Em vui vẻ cho biết: Từ sự khởi đầu may mắn đó, đã tiếp sức cho em hoàn thành 4 năm tại Học viện Tài chính. Sau khi ra trường, em đã trở về công tác tại tỉnh. Nhiều bạn sinh viên nhận được học bổng đã ra trường, thành công và đem tri thức đóng góp cho xã hội.
CHUNG TAY HỖ TRỢ SINH VIÊN NGHÈO
Chương trình học bổng "Tiếp sức đến trường" do Báo Tuổi trẻ sáng lập từ năm 2003. Với thông điệp "Không để bất cứ một bạn trẻ nào học giỏi, có ý chí vươn lên đỗ đại học mà vì nghèo khó phải từ bỏ ước mơ vào giảng đường đại học của mình”, học bổng được thực hiện hỗ trợ cho các tân sinh viên qua chương trình "Vì ngày mai phát triển" của Báo Tuổi trẻ theo khu vực các tỉnh phía Bắc, Trung, Nam và các vùng miền. Được tài trợ từ Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, VTV9 (Đài Truyền hình Việt Nam), Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành tổ chức Giải Golf gây quỹ "Tiếp sức đến trường" hằng năm. Năm đầu tiên trao 27 suất cho tân sinh viên, với tổng trị giá trên 82 triệu đồng. Qua 15 năm triển khai, đến nay đã trao 16.648 suất cho các tân sinh viên khắp mọi vùng miền Tổ quốc, với tổng trị giá 96 tỷ 386,559 triệu đồng. Riêng năm 2017, có 1.966 suất, trị giá 15 tỷ 119,360 triệu đồng, mỗi suất học bổng trị giá 7 triệu đồng, suất học bổng đặc biệt khó khăn 10 triệu đồng. Đây là chương trình được tổ chức thường niên. 
Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thanh niên Tô Phương Chi cho biết: Học bổng "Tiếp sức đến trường" do Báo Tuổi trẻ phát động hằng năm, Tỉnh đoàn Thanh niên thông báo đến các huyện, Thành đoàn; hướng dẫn các tân sinh viên làm thủ tục hồ sơ và được xét chọn theo quy định, các học sinh có đủ điều kiện nhận học bổng phải trúng tuyến vào các trường đại học, cao đẳng; gia cảnh đặc biệt khó khăn, có nguy cơ bỏ học nếu không được hỗ trợ. Đến nay, tỉnh ta đã có gần 200 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ để tiếp tục giấc mơ đến giảng đường. Năm 2017, lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho 264 tân sinh viên vượt khó học giỏi thuộc 19 tỉnh, thành đoàn phía Bắc tổ chức tại Thái Bình, tỉnh ta được hỗ trợ 18 suất, trong đó 16 suất với mức 7 triệu đồng/suất, 2 suất mức 10 triệu đồng/suất. Ngoài ra, Hội Khuyến học tỉnh hỗ trợ 10 suất, Hội Doanh nhân trẻ 10 suất, mỗi suất 1 triệu đồng, Học bổng Canon trao cho 1 học sinh THPT 16,5 triệu đồng, 1 sinh viên nghèo được 24 triệu đồng/năm học...

Hiện nay, ngoài Học bổng "Tiếp sức đến trường" của Báo Tuổi trẻ, Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh, Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết mở chuyên mục "Tiếp sức em đến trường". Hướng tới thông điệp "Trao một cơ hội đi học nghĩa là cho một cơ hội đổi đời", mỗi số phát sóng sẽ hỗ trợ 1 nhân vật, với mức 5 triệu đồng. Thông qua các phóng sự truyền hình thực tế, những tấm gương học trò nghèo nhưng đầy nghị lực vượt lên để học tập tốt cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng xã hội, tiếp sức từ những tấm lòng nhân ái. Đồng thời, hướng tới mục tiêu vận động xã hội trên quy mô rộng lớn, lâu dài để gây quỹ ủng hộ, góp phần chia sẻ khó khăn và động viên các em.

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạch Thị Hợp đánh giá: Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã huy động được toàn xã hội cùng chung tay hỗ trợ cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. Những năm qua, tỉnh ta đã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, thực hiện nhiều cơ chế chính sách, trao những suất học bổng và hỗ  trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực đạt thành tích cao trong học tập, qua đó các em khơi dậy niềm đam mê học tập, đồng thời góp phần giữ vững và phát huy chất lượng giáo dục - đào tạo của tỉnh.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh