Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Nhà trưng bày khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó

Thứ sáu 09/02/2018 07:00

Trong không khí đầu năm, những cành đào phai chúm chím nở báo hiệu xuân đã về trên vùng đất biên cương giàu truyền thống cách mạng. Xuân này, du khách đến với Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó sẽ nhận thấy nhiều đổi thay.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tham quan Nhà trưng bày Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Tháng 1/1941, sau 30 năm bôn ba ở nước ngoài tìm đường cứu nước, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trở về Tổ quốc qua mốc 108, và hoạt động cách mạng tại Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng). Các yếu tố cần thiết về địa lý, lòng dân và truyền thống yêu nước hội tụ tại mảnh đất này là một trong những lý do Người lựa chọn nơi đây để trở về Tổ quốc lãnh đạo phong trào cách mạng. Để xứng với tầm vóc và ý nghĩa lịch sử trọng đại, hiện nay Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó được đầu tư tôn tạo nhiều công trình lớn làm thay đổi diện mạo, khả năng phục vụ khách tham quan nhưng vẫn giữ được yếu tố gốc cấu thành di tích. Ngày 3/10/2017, Nhà trưng bày được khai trương, đưa vào phục vụ khách tham quan đã phát huy tối đa các giá trị di sản liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh thời kỳ Người sống, hoạt động tại Pác Bó giai đoạn 1941 - 1945, cũng như một số điểm di tích khác trên toàn tỉnh Cao Bằng.
Nổi bật trong quần thể không gian, Nhà trưng bày Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó được thiết kế hiện đại, mở rộng thêm diện tích, nội dung, hiện vật trưng bày từ nền tảng của Nhà trưng bày Khu di tích Pác Bó trước đây. Đồng thời gắn kết hài hòa với chủ thể chính là Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một tổng thể thống nhất.
Nhà trưng bày là hạng mục nằm trong Dự án công trình Nhà trưng bày và làm việc của Khu di tích lịch sử Pác Bó, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Được phê duyệt theo Quyết định số 1851/QĐ-UBND ngày 31/10/2013 của UBND tỉnh, do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư. Công trình được khởi công xây dựng tháng 12/2015 và hoàn thành vào tháng 8/2017. Nhà trưng bày giới thiệu các sự kiện trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc tại Pác Bó, các sự kiện quan trọng về hoạt động của Người tại Cao Bằng qua các thời kỳ: 1941 - 1945, 1945 - 1954, 1954 - 1969. 
Không gian trưng bày được đặt ở tầng 2. Sảnh khánh tiết ở vị trí trung tâm Nhà trưng bày là không gian chính chào đón du khách. Nổi bật với bức phù điêu dạng tranh đúc đá khối hoành tráng. Trần sảnh khánh tiết sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên với hình tượng văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, hệ lam gỗ ốp cột và trần kết hợp tủ trưng bày tạo độ sâu và sự mềm mại cho không gian. Phù điêu được các tác giả sử dụng phương pháp đồng hiện, tổng hợp những sự kiện quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; khẳng định vị trí của căn cứ địa Cao Bằng trong kháng chiến. Nội dung mô phỏng ý nghĩa quan trọng của mảnh đất Pác Bó, nơi Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chọn trở về Tổ quốc; các sự kiện, phong trào đấu tranh quan trọng dưới sự lãnh đạo của Đảng được manh nha, phát triển từ đây; khẳng định căn cứ địa Cao Bằng là bản lề góp phần tạo nên thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945. 
Phù điêu có ba phần, phần chính diện là chủ thể chính, hình tượng Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và năm đồng chí cán bộ cách mạng vượt qua cột mốc 108 trở về Tổ quốc ngày 28/1/1941 được phác họa theo bức tranh Bác Hồ về nước của họa sỹ Trịnh Phòng. Nhấn mạnh vị trí quan trọng của Cao Bằng, ý nghĩa của quyết định Bác chọn nơi đây để xây dựng và phát triển phong trào cách mạng. Phía trên, hình ảnh lá cờ Đảng tỏa những tia sáng, mô phỏng Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về nước đã mang theo ánh sáng của Đảng, ánh sáng cách mạng vô sản đến với nhân dân Cao Bằng. Ngọn lửa cách mạng được nhen nhóm tại Pác Bó đã bùng cháy lên, lan tỏa khắp mọi miền Tổ quốc, sẵn sàng thiêu rụi quân cướp nước; bên trái bức phù điêu có hình ảnh lán Khuổi Nặm (Pác Bó), cây đa Tân Trào (Tuyên Quang) và Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội). 
Nhà trưng bày Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.
Bên cạnh đó là hệ lam gỗ hình tượng cây đại thụ vươn rộng tán lá, ngôn ngữ kiến trúc nhấn mạnh gốc rễ của thành tựu cách mạng bắt nguồn từ đây. Nơi thành lập các tổ chức cứu quốc, đưa ra quyết định trọng đại để tập hợp lực lượng cách mạng lớn mạnh tiến tới những thắng lợi vẻ vang của dân tộc.
Nhà trưng bày có 5 chủ đề. Trong đó, giới thiệu vị trí địa lý, truyền thống yêu nước, cần cù lao động và tinh thần đấu tranh chống áp bức, chống ngoại xâm của nhân dân các dân tộc Cao Bằng trước khi có Đảng. Đầu năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, sau đó Chi bộ Đảng Cộng sản được thành lập đã lãnh đạo phong trào cách mạng tỉnh Cao Bằng phát triển sôi nổi. Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước trực tiếp lãnh  đạo phong trào cách mạng. Tại Pác Bó, Bác và Trung ương Đảng xây dựng đầu não của cách mạng Việt Nam. Sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và tinh thần đấu tranh của nhân dân ta cũng như vị trí quan trọng của Cao Bằng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 - 1954). Truyền thống đấu tranh cách mạng hào hùng của nhân dân được thể hiện rõ nét qua thắng lợi Chiến dịch Biên giới 1950… 
Dương Loan

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh