Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Quan tâm xây dựng xứng tầm Di tích Quốc gia đặc biệt

Thứ năm 01/02/2018 15:00

Những ngày cuối năm 2017, nhân dân các dân tộc huyện Thạch An cũng như trong tỉnh đón nhận tin vui: Khu di tích Chiến thắng Biên giới năm 1950 được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là Khu di tích Quốc gia đặc biệt. 

Niềm vui lan tỏa đến mọi miền quê như mời gọi du khách thập phương hãy về đây cùng nghe, cùng nhớ lại một thời chiến tranh đầy gian khổ, ác liệt nhưng cũng đầy vinh dự, tự hào về một chiến dịch có quy mô lớn đầu tiên của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp, đồng thời là một chiến dịch duy nhất được Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp ra mặt trận chỉ đạo, động viên quân và dân chiến đấu.
Cụm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh quan sát trận đánh Đông Khê trên đỉnh núi Báo Đông.
“ĐỊA CHỈ ĐỎ” CỦA NHÂN DÂN CẢ NƯỚC
Dưới ánh nắng xuân chan hòa, cả vùng Khu di tích Chiến thắng Biên giới như sáng bừng lên. Đây không chỉ là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, mà còn là nơi “về nguồn cách mạng” đối với đồng bào và chiến sỹ cả nước. 
Xem kỹ từng hiện vật, hình ảnh trưng bày tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với Chiến thắng Chiến dịch Biên giới năm 1950, bà Ma Thị Xuân, hơn 70 tuổi, vui mừng chia sẻ: Tôi là người ở xã Đức Long này, nhưng đã thoát ly đi công tác và sinh sống ở Thành phố Cao Bằng. Được biết Khu di tích này vừa được Chính phủ công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt, tôi vui quá liền về để được vui với bà con quê mình. Từ khi Khu di tích được xây dựng, tôn tạo lại và trên đỉnh núi Báo Đông có cụm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh quan sát trận đánh Đông Khê, đồng bào có cảm giác như Bác vẫn còn ở trên đỉnh núi luôn dõi theo từng đổi thay của quê hương, đất nước.
Theo dòng cảm xúc của bà Xuân, ngược về lịch sử, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thường vụ Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch Biên giới, Cao Bằng được chọn làm chiến trường chính của Chiến dịch Biên giới.  
Ngày 14/9/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến xã Đức Long, huyện Thạch An, nơi được Bộ Chỉ huy chiến dịch đặt làm Sở chỉ huy tiền phương trực tiếp chỉ đạo chiến dịch. Người đã chọn hang Không Hẩu, làng Nà Lạn (nay là xóm Bản Mới) xã Đức Long, huyện Thạch An làm nơi ở và làm việc trong suốt thời gian chỉ đạo chiến dịch. Sáng sớm 16/9/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh lên đài quan sát của Bộ Chỉ huy Chiến dịch Biên giới tại đỉnh núi Báo Đông, xóm Cốc Đứa theo dõi và chỉ đạo trận đánh cứ điểm Đông Khê - trận đánh mở màn cho Chiến dịch Biên giới 1950.
Việc Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp ra mặt trận chỉ đạo Chiến dịch là nguồn động viên tinh thần to lớn lan truyền đến toàn thể quân và dân ta. Sau 29 ngày đêm chiến đấu liên tục (từ ngày 16/9 đến 14/10/1950), Chiến dịch Biên giới kết thúc thắng lợi. Thắng lợi của Chiến dịch Biên giới năm 1950 mở ra bước ngoặt, chuyển cuộc kháng chiến của ta từ hình thái chiến tranh du kích tiến lên chiến tranh chính quy, kết hợp chiến tranh chính quy với chiến tranh du kích ở trình độ cao hơn và hình ảnh Bác Hồ quan sát mặt trận Đông Khê với thần thái của vị chỉ huy tối cao ánh trong khói lửa và niềm tin chiến thắng đã được giữ lại cho muôn đời. 
PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT 
Trong niềm vui của địa phương có di tích vừa được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt, đồng chí Ngô Thế Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch An nói: Các địa điểm di tích lịch sử Chiến thắng Biên giới năm 1950 tại huyện Thạch An có giá trị đặc biệt quan trọng, gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp; gắn liền với sự trưởng thành, phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam. Hiện nay, các địa điểm liên quan đến chiến thắng này gồm 19 di tích và điểm di tích được phân bố thành 4 cụm di tích nằm trên địa bàn 4 xã, thị trấn, đó là: Cụm di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến thắng Chiến dịch Biên giới năm 1950 tại xã Đức Long (gồm: Di tích nhà Sở chỉ huy Chiến dịch Biên giới 1950 thuộc xóm Bản Pò, Di tích Đài quan sát của Bộ Chỉ huy chiến dịch trên đỉnh núi Báo Đông có xây cụm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh quan sát trận đánh Đông Khê, Di tích hang Không Hẩu là nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi ra mặt trận trực tiếp chỉ đạo Chiến dịch Biên giới thắng lợi, Di tích Đồn Pháp (Đồn Nà Lạn)); cụm di tích Cứ điểm Đông Khê tại thị trấn Đông Khê (Đồn Đông Khê (Đồn To), Di tích Đồn Yên Ngựa, Di tích Đồn Phja Khóa, Di tích Đồn Pò Đình, Di tích Đồn Pò Hẩu, Di tích Đồn Cạm Phầy, Di tích nhà Phủ Thiện, Di tích Đồn Nhà Thương, Di tích sân bay Nà Cúm); cụm di tích Khau Luông tại xã Đức Xuân; cụm di tích Cốc Xả - Điểm cao 477 tại xã Trọng Con. Trong đó có hai di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia và 5 di tích được xếp hạng cấp tỉnh.
Những năm qua, nhận thức sâu sắc vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của các địa điểm Di tích lịch sử Chiến thắng Biên giới năm 1950, huyện đã tăng cường công tác quản lý đi đôi với giáo dục, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia công tác bảo vệ các điểm di tích; làm tốt công tác cắm mốc, cắm biển, khoanh vùng bảo vệ một số điểm di tích; thành lập lực lượng chức năng chuyên trách quản lý, bảo vệ một số di tích quan trọng; xây dựng hồ sơ di tích… Từ năm 2000 đến  nay, tỉnh cũng đã tu bổ, tôn tạo nhiều hạng mục, như: Lô cốt tháp canh, lô cốt số 1, lô cốt số 2, nhà trại lính, hệ thống hầm ngầm, hàng rào dây thép gai tại di tích đồn Đông Khê, xây dựng Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến thắng Chiến dịch Biên giới năm 1950 và trưng bày các hình ảnh, hiện vật liên quan, xây dựng đường lên địa điểm Đài quan sát Sở Chỉ huy chiến dịch và xây dựng cụm tượng đài “Chủ tịch Hồ Chí Minh quan sát mặt trận Đông Khê” trên đỉnh núi Báo Đông…
Khu di tích Chiến thắng Biên giới năm 1950.
Đến thăm Khu di tích Chiến thắng Biên giới năm 1950, ông Dương Trọng Hoàng, cựu chiến binh ở huyện Na Hang (Tuyên Quang) vui vẻ bộc bạch: Tôi thấy rất mừng vì Khu di tích được xây dựng, tôn tạo khang trang, sạch đẹp. Việc địa phương quan tâm tu bổ, tôn tạo, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa của di tích và nay được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt là một sự tri ân của cả nước đối với một di tích lịch sử quan trọng của đất nước.
Khu di tích Chiến thắng Biên giới năm 1950 được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt không chỉ giúp cho tỉnh bảo tồn, phát huy tốt hơn những giá trị lịch sử, văn hóa, thẩm mỹ và khoa học của các địa điểm di tích mà còn mở ra lợi thế cho huyện Thạch An nói riêng, tỉnh Cao Bằng nói chung thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển. Trong 2 năm 2016 - 2017, Khu di tích Chiến thắng Biên giới đã thu hút hơn 1.200 đoàn khách, với trên 15.000 lượt khách đến tham quan. Để tiếp tục phát huy những lợi thế mang lại từ Khu di tích Quốc gia đặc biệt Chiến thắng Biên giới năm 1950, trong thời gian tới, Thạch An tiếp tục quan tâm cải thiện các điều kiện về cơ sở hạ tầng, giao thông, có chính sách thông thoáng nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch; tu bổ, tôn tạo các điểm trong khu di tích để xứng tầm là Di tích Quốc gia đặc biệt...
Thanh Thúy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh