Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Với Đảng trọn vẹn lòng tin yêu

Thứ bảy 03/02/2018 07:00

Với dân, giữ vẹn tròn chữ hiếu; Với Đảng vẹn tròn lòng tin yêu”. Những lời ca đi cùng năm tháng ấy luôn ngân vang mỗi độ Tết đến, Xuân về. Với Đảng là mùa xuân, vì Đảng ta ra đời vào mùa xuân và Đảng đã đem lại những mùa xuân bất tận cho đất nước.

88 năm qua, từ khi dân tộc ta có Đảng đẫn đường, chỉ lối, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, con thuyền cách mạng Việt Nam đã vượt qua biết bao ghềnh thác để giành hết  thắng lợi này, đến thành công khác.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trung tâm Thành phố Cao Bằng.

Nhớ lại những ngày này cách đây 88 năm, đúng vào dịp Tết năm Canh Ngọ (từ ngày 3 đến 7/2/1930), Hội nghị hợp nhất thành lập Đảng Cộng sản đã họp tại Cửu Long, Hồng Công (Trung Quốc) dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, thay mặt Quốc tế Cộng sản. Tham dự có 2 đại biểu Đông Dương Cộng sản đảng, 2 đại biểu An Nam Cộng sản đảng, 2 đại biểu nước ngoài. Hội nghị đã nhất trí tán thành hợp nhất các tổ chức cộng sản, thành lập một chính đảng duy nhất, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam, thống qua một số văn kiện quan trọng như: Chánh cương vắn tắt, Sách lượt, Điều lệ vắn tắt của Đảng và Điều lệ vắn tắt của các tổ chức Công hội, Nông hội, Đòan Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Phản đế Đồng minh, Hội Cứu tế. Hội nghị cũng ủy quyền cho các đại biểu thay mặt Quốc tế Cộng sản trở về nước tiến hành hợp nhất các tổ chức cộng sản, cử ra Ban chấp hành Trung ương lâm thời gồm 7 ủy viên. Hội nghị cũng nhất trí sẽ ra tạp chí Đỏ và báo Tranh đấu làm cơ quan ngôn luận của Đảng. Cuối cùng, Hội nghị đã thông qua Lời kêu gọi của Nguyễn Ái Quốc gửi công nhân, nông dân, binh lính, thanh niên học sinh và toàn thể quần chúng bị áp bức bóc lột trong cả nước nhân dịp thành lập Đảng.

 Sự kiện Đảng cộng sản Việt Nam được thành lập đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, ghi dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Từ đó, cách mạng Việt Nam đã có một chính đảng của mình, với nền tảng lý luận Chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Đảng có sứ mệnh cao cả là tập hợp tất cả trí tuệ và sức mạnh của toàn dân tộc thực hiện thắng lợi cuộc cách mạng Dân tộc Dân chủ gắn liền với cách mạng xã hội chủ nghĩa…

Chỉ sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập chưa đầy hai tháng, đúng ngày 1/4/1930, trong tiết trời mùa xuân, tại khe suối Nặm Lìn, xã Hoàng Tung, huyện Hòa An (Cao Bằng); 3 đảng viên của tỉnh Cao Bằng gồm: Hoàng Văn Nọn (tức Hoàng Như), Lê Đoàn Chu và Nông Văn Đô đã nhóm họp để thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên, do đồng chí Hoàng Như làm Bí thư. Từ khi thành lập, Chi bộ Nặm Lìn đã thực hiện nhiệm vụ như Ban Chấp hành Tỉnh ủy lâm thời. Tháng 7/1933, trong chuyến công tác tại Cao Bằng, đồng chí Lê Hồng Phong đã thay mặt Ban Chấp hành Đảng cộng sản Đông Dương công nhận Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng, do đồng chí Hoàng Như làm Bí thư. Năm 1935, Đại hội lần thứ VII của Quốc tế cộng sản họp tại Matxcơva (Liên Xô cũ), đồng chí Hoàng Văn Nọn cùng với đồng chí Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai đã tham dự Đại hội. Vào những thời điểm lịch sử đó, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và các đại biểu Đảng cộng sản Đông Dương đã soạn thảo, trình bày các tham luận tại Đại hội. Đồng chí Hoàng Như đã báo cáo về tình hình hoạt động và đấu tranh cách mạng ở Cao Bằng.

Di tích lịch sử Nặm Lìn, xã Hoàng Tung (Hòa An) nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng.

Tiếp sau Chi bộ Nặm Lìn, cũng trong năm 1930, Chi bộ xã Phúc Tăng (Hòa An ),  đến Chi bộ Mỏ Thiếc (Tĩnh Túc - Nguyên Bình) rồi đến Chi bộ xã Xuân Phách (Hòa An) được thành lập. Năm 1931, Chi bộ xã Sóc Giang (Hà Quảng) ra đời. Tháng 2/1932, Chi bộ xã Chí Thảo (Quảng Uyên) thành lập. Sau đó một năm, tháng 2/1933, thành lập Chi bộ xã Vân Trình (Thạch An). Tiếp đó vào năm 1935, Chi bộ xã Minh Tâm (Nguyên Bình) và một loạt các chi bộ, Đảng bộ khác được thành lập ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh. Chỉ trong vòng 5 năm (1930 - 1935) các cơ sở đảng đã lan rộng ra khắp các Châu trong tỉnh Cao Bằng với hơn 70 đồng chí đảng viên. Đồng thời với việc phát triển tổ chức cơ sở đảng, Tỉnh ủy Cao Bằng đã chủ trương củng cố, xây dựng, kiện toàn tổ chức cơ sở đảng từ cấp ủy cơ sở đến Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Với những hạt nhân lãnh đạo đó, phong trào cách mạng ở Cao Bằng ngày càng lớn mạnh. Vì thế, không phải ngẫu nhiên, mà khi về nước, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và Trung ương Đảng đã chọn Cao Bằng làm nơi xây dựng căn cứ địa cách mạng đầu tiên của cả nước. Cao Bằng không chỉ có địa thế thuận lợi, mà từ mảnh đất địa đầu Tổ quốc này, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, các tổ chức cách mạng được thành lập rất sớm, đồng bào các dân tộc sớm tiếp nhận ánh sáng cách mạng của Đảng, nhân dân các dân tộc Cao Bằng đoàn kết, giàu lòng yêu nước. Cao Bằng là địa danh đầu tiên thể hiện tư tưởng Hồ Chí Minh sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Ngọn lửa cách mạng được nhen nhóm từ khe suối Nặm Lìn, ngọn lửa cách mạng đã cháy từ hang Pác Bó, lan đi đỏ cả núi sông.

88 mùa xuân đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực: Chính trị, Xây dựng Đảng, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Những bài học từ truyền thống quê hương cách mạng đã và đang được Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng kế thừa và phát huy có hiệu quả. Đó là nêu cao tinh thần đoàn kết, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo. Xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức, cán bộ, phương thức lãnh đạo… là những vấn đề sống còn của Đảng, nếu không làm được điều đó thì sẽ là thách thức lớn đối với sự lãnh đạo của Đảng cũng như sự tồn vong của cả dân tộc. Truyền thống cách mạng, lòng dân thuận hòa, tinh thần đoàn kết các dân tộc là nội lực quý báu của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Lập trường kiên định, trong không khí tưng bừng: Mừng Xuân, Mừng Đảng, hãy vững bước trên con đường đổi mới mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.         

Thành Thái

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh