Triển khai hiệu quả chương trình phần mềm hệ thống thông tin quản lý dân số - KHHGĐ

Thứ năm 25/01/2018 07:00

Từ năm 2004, ngành Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) đã xây dựng và đưa vào sử dụng chương trình phần mềm hệ thống thông tin quản lý DS-KHHGĐ (phần mềm Mis hay còn gọi là kho dữ liệu điện tử) để lưu trữ dữ liệu về DS-KHHGĐ bằng việc cập nhật các thông tin cơ bản của từng cá nhân trong hộ dân cư, góp phần giảm thiểu các quy trình công việc đang được tiến hành theo phương pháp thủ công.

Cán bộ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cập nhật thông tin bổ sung vào kho dữ liệu điện tử.

Cùng với các địa phương trên toàn quốc, trong những năm qua, hệ thống DS-KHHGĐ các cấp tỉnh Cao Bằng đã triển khai và duy trì thường xuyên các hoạt động phục vụ cho việc thu thập thông tin về DS-KHHGĐ bằng hệ thống kho dữ liệu điện tử theo mục tiêu của ngành. Cao Bằng đã tạo lập được 1 kho dữ liệu điện tử cấp tỉnh và 13 kho dữ liệu cấp huyện, Thành phố. Các thông tin, như: thông tin cơ bản của từng cá nhân trong hộ, các biến động về sinh, chết, di cư, các biện pháp tránh thai… được cán bộ dân số cập nhật hằng tháng vào kho dữ liệu điện tử cấp huyện sau đó chuyển vào kho dữ liệu điện tử cấp tỉnh. Năm 2012, tỉnh Cao Bằng là một trong ba tỉnh chuyển phương thức báo cáo thống kê thủ công sang báo cáo thống kê điện tử chuyên ngành DS-KHHGĐ sớm nhất trong 63 tỉnh, thành phố. Báo cáo thống kê điện tử được lập tự động trong kho dữ liệu điện tử theo định kỳ hằng tháng, quý, năm, giúp cộng tác viên và cán bộ dân số xã không phải ghi chép nhiều, tránh được những sai sót trong quá trình làm báo cáo. Cán bộ dân số chỉ cần thao tác đơn giản trên máy tính, không mất nhiều thời gian ghi chép và làm báo cáo thủ công như trước đây.

Phần mềm Mis luôn được bổ sung, chỉnh sửa, nâng cấp qua các phiên bản. Đến nay, phần mềm đã khá hoàn thiện và cập nhật tương đối đầy đủ các chỉ báo liên quan đến DS-KHHGĐ, ngày càng phát huy hiệu quả trong hoạt động quản lý dân số, như: xử lý, phân tích, tìm kiếm, lưu trữ, cung cấp những thông tin, số liệu cần thiết phục vụ quản lý, điều hành hoạt động và xây dựng kế hoạch trong hệ thống DS-KHHGĐ các cấp. Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp những chỉ số có liên quan về dân số cho các sở, ban, ngành, đoàn thể trên phạm vi toàn tỉnh, như: các số liệu về qui mô dân số, cơ cấu dân số theo giới tính, độ tuổi, dân tộc, trình độ học vấn… góp phần quan trọng vào việc hoạch định chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm, giai đoạn của địa phương. 
 Song song với việc hoàn thiện phần mềm, ngành dân số còn quan tâm, chú trọng vào việc nâng cao chất lượng thông tin số liệu thông qua hoạt động điều tra, rà soát tại hộ dân cư để cập nhật bổ sung các thông tin về DS-KHHGĐ của từng cá nhân trong hộ dân cư theo định kỳ 5 năm một lần (hoạt động đổi sổ A0) và hoạt động thẩm định số liệu không theo định kỳ hằng năm tại các cấp. Qua hoạt động đổi sổ A0 theo định kỳ đã góp phần nâng cao chất lượng thông tin, số liệu thống kê chuyên ngành DS-KHHGĐ. 
Tính đến cuối quý IV năm 2017, hệ thống kho dữ liệu điện tử của tỉnh Cao Bằng đã quản lý được hơn 124 nghìn hộ và hơn 530 nghìn người trên địa bàn toàn tỉnh với các chỉ tiêu thông tin về DS-KHHGĐ và sức khỏe sinh sản. 
Trong giai đoạn mới, với mục tiêu tăng độ chính xác thông tin số liệu về DS-KHHGĐ, nâng cao chất lượng  thông tin quản lý DS-KHHGĐ tại các cấp, tiến tới đưa hệ thống số liệu này thành một kênh cung cấp thông tin, số liệu chính thức phục vụ cho công tác quản lý, hoạch định chính sách của ngành y tế - dân số nói riêng và các sở, ban, ngành trên phạm vi toàn tỉnh nói chung, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh  sẽ tiếp tục đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực và tăng cường kiểm tra, giám sát việc cập nhật, thu thập thông tin, số liệu cho hệ thống cán bộ dân số các cấp.
Mạc Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh