Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Đổi thay ở Bản Chang

Thứ năm 08/03/2018 06:00

Trước đây, khi nhắc đến xóm Bản Chang, xã Đa Thông (Thông Nông), nhiều người nghĩ đến những hình ảnh về sự đói nghèo, đồi núi hoang vu, dân cư thưa thớt… Nhưng hiện nay, đời sống của bà con đang từng bước thay đổi nhờ sự quan tâm đầu tư theo các chương trình, dự án hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của người dân nơi đây.

Xóm Bản Chang ngày càng khởi sắc.
Bản Chang là xóm thuần nông có 60 hộ với các dân tộc Tày, Nùng, Mông cùng sinh sống. Nhiều năm qua, xác định việc phát triển kinh tế là nhiệm vụ hàng đầu nên Đảng ủy, UBND xã đã tập trung chỉ đạo bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, đưa cây trồng năng suất cao vào sản xuất. Qua đó, bà con từng bước thay đổi nhận thức, tập trung khai thác tốt tiềm năng đất đai, lao động để phát triển sản xuất nông nghiệp. 
Đến nay, cả xóm thâm canh cây trồng, xen canh, tăng vụ trên 24,5 ha đất canh tác, trong đó trồng 19 ha thuốc lá; chăn nuôi 54 con trâu, bò, hơn 1.000 con gia cầm; diện tích ao trên 6.000 m2. Hằng năm 98% hộ đạt Gia đình văn hóa; không có trường hợp sinh con thứ 3 và kết hôn cận huyết thống; 100% con em được đi học đúng độ tuổi, không có trường hợp bỏ học; 100% số hộ có ti vi, máy xay xát, máy cày phục vụ sản xuất, nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; an ninh trật tự trên địa bàn luôn được bảo đảm và giữ vững.
Thực hiện phương châm “Mỗi hộ dân có thêm một nghề”, các hộ dân trong xóm tập trung phát triển kinh tế hộ. Xóm đã huy động sức dân, các nguồn lực hiệu quả để đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi, tạo được sự đồng thuận của nhân dân. Từ năm 2016, được Nhà nước đầu tư làm đường bê tông trục  chính vào xóm rộng 2,5m, nhân dân đóng góp thêm trên 170 triệu đồng, hiến đất và góp trên 180 ngày công lao động làm đường bê tông nội đồng, đường làng, ngõ xóm… 
Phó Chủ tịch UBND xã Đa Thông Hoàng Văn Chiến cho biết: Xóm Bản Chang là một điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của xã. Trong đó, hiệu quả của các mô hình kinh tế hộ gia đình đã trở thành điển hình để các địa phương khác học hỏi, nhân rộng. Việc xây dựng nông thôn mới chỉ thực sự có ý nghĩa khi đời sống người dân được nâng lên, diện mạo nông nghiệp, nông thôn được cải thiện. 
Thế Hậu - Ánh Hồng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh