Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Mở rộng liên kết đầu tư sản xuất, bao tiêu sản phẩm gừng trâu ở Lục Khu

Thứ sáu 09/03/2018 06:00

Vài năm gần đây, UBND huyện Hà Quảng đã ký Biên bản thỏa thuận với một số doanh nghiệp hợp tác đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm gừng trâu cho nông dân tại một số xã vùng cao Lục Khu, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nông dân xã Vân An (Hà Quảng) thu hoạch gừng.
Vùng cao Lục Khu có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với cây gừng trâu, từ lâu người dân tự phát trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, đầu ra không ổn định, sản phẩm làm ra chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc và các tư thương trong nước. Năm 2015, UBND huyện Hà Quảng đã ký Biên bản thỏa thuận với Công ty TNHH Nông, lâm nghiệp Đức Chung hợp tác đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm gừng trâu cho nông dân  tại một số xã vùng cao Lục Khu. Trong 2 năm 2015 - 2016, Công ty TNHH Nông, lâm nghiệp Đức Chung  ký hợp đồng cam kết bao tiêu sản phẩm gừng  tại 5 xóm của xã Vân An với 171 hộ tham gia trồng 20 ha gừng trâu, năng suất bình quân đạt 17 - 20 tấn. Ngoài  số gừng bà con để làm giống cho vụ sau, Công ty thu mua toàn bộ sản phẩm cho bà con, trị giá 1,4 tỷ đồng.
Năm 2017, Công ty tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm thêm ra các xã Nội Thôn, Cải Viên, Tổng Cọt với diện tích 66 ha. Tuy nhiên do mưa nhiều, gừng bị bệnh thối củ, năng suất bình quân chỉ đạt 17 tấn/ha, sản lượng trên 765 tấn nhưng ngoài phần để giống, Công ty thu mua cho nông dân được 260 tấn với giá 6,5 nghìn đồng/kg, trị giá trên 1,6 tỷ đồng. Bình quân hộ trồng gừng thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng/vụ, có hộ thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng/vụ, tiêu biểu như các hộ: Hứa Văn Dùng, Trương Huy Hùng, Lục Văn Lãm, xóm Lũng Rẩu; Hoàng Văn Đức, xóm Lũng Thốc, xã Vân An...
Bí thư Đảng ủy xã Thượng Thôn Hoàng Văn Việt cho biết: Mặc dù chưa có doanh nghiệp liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm gừng trâu cho nông dân, thấy trồng gừng trâu cho thu nhập cao hơn 4 - 5 lần so với trồng ngô, một số hộ dân trong xã  đã tự phát trồng cây gừng trâu nhưng không dám mở rộng diện tích vì trồng nhiều sợ không bán được. Năm 2017, cả xã trồng  được 7 ha gừng trâu, năng suất bình quân đạt 17 tấn/ha, sản lượng đạt trên 110 tấn, bà con bán cho tư thương giá 6,5 nghìn đồng/kg. Hiện nay, sản phẩm gừng đã được tiêu thụ hết. Năm 2018, được biết huyện Hà Quảng  cho doanh nghiệp đến tham gia liên kiết đầu tư và bao tiêu sản phẩm gừng trâu, bà con rất phấn khởi và đăng ký tham gia trồng gừng và bán cho doanh nghiệp. Hiện nay, toàn xã có 229 hộ gia đình tại 15 xóm đã đăng ký tham gia trồng 20,7 ha gừng.
Theo Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hà Quảng Lưu Trọng Hính, năm 2017, toàn huyện trồng được 73,2 ha gừng trâu, năng suất đạt 17 tấn/ha, sản lượng đạt 1.244 tấn. Hiện sản phẩm gừng năm 2017 cơ bản đã tiêu thụ hết. Tuy nhiên trên địa bàn chỉ có Công ty TNHH Nông, lâm nghiệp Đức Chung tham gia hợp tác đầu tư và bao tiêu sản phẩm gừng trâu cho người dân tại một số xã. Vẫn còn nhiều xã người dân tự phát triển trồng gừng nhưng chưa có doanh nghiệp đầu tư, người dân tự đem sang Trung Quốc bán và bán cho một số tư thương trong nước nên dễ gặp rủi ro. Để người dân trồng gừng có đầu ra ổn định, đầu năm 2018, huyện Hà Quảng đã kêu gọi và ký biên bản thỏa thuận thêm 1 doanh nghiệp là Công ty Phát triển nông nghiệp và Tư vấn môi trường Hà Nội tham gia liên kết đầu tư và bao tiêu sản phẩm gừng cho người dân tại các xã vùng cao Lục Khu. Đến nay, 2 doanh nghiệp đã ký biên bản liên kết đầu tư và bao tiêu sản phẩm 100 ha gừng cho người dân tại các xã: Lũng Nặm, Vân An, Cải Viên, Thượng Thôn, Nội Thôn, Tổng Cọt.
Để liên kết đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm gừng đạt năng suất, chất lượng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hà Quảng đã tham mưu cho UBND huyện sử dụng lồng ghép nguồn vốn các chương trình 30a, 135... và các nguồn vốn khác để hỗ trợ giống, phân bón cho các hộ nghèo, cận nghèo sản xuất và mở rộng diện tích. Các doanh nghiệp thực hiện ký cam kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với từng hộ dân và cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, hỗ trợ người dân khi có dịch bệnh, xây dựng kế hoạch thu mua sản phẩm theo hợp đồng đã ký, tạo thành chuỗi giá trị cho cây gừng ở vùng cao Lục Khu phát triển bền vững.   
Nhật Thương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh