Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Quảng Uyên thực hiện nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững

Thứ bảy 03/03/2018 06:00

Thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo, những năm qua, huyện Quảng Uyên đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đặc biệt là giúp người dân giảm nghèo theo hướng bền vững.

Người dân xã Quảng Hưng trồng dưa chuột góp phần tăng thu nhập.
HIỆU QUẢ TỪ CÔNG TÁC GIẢM NGHÈO
Thực hiện Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều, huyện Quảng Uyên có 4.233 hộ nghèo, chiếm 43,55% (thời điểm cuối năm 2016), tỷ lệ hộ nghèo tăng so với tiêu chí giảm nghèo cũ. Bộ tiêu chí đánh giá hộ nghèo mới nhằm giúp hộ nghèo tiếp cận đầy đủ hơn dịch vụ xã hội cơ bản, như: Y tế, giáo dục, văn hóa, tín dụng..., nhưng cũng là thách thức lớn đối với một huyện còn nhiều khó khăn như Quảng Uyên.
Chị Lương Thị Soi, xóm Đâư Cọ, xã Phúc Sen chia sẻ: Trước kia, gia đình tôi cũng khó khăn, có đất sản xuất nhưng chưa biết canh tác giống mới nên thu hoạch được ít. Được các tổ chức đoàn thể của xóm, xã tổ chức tập huấn về khoa học kỹ thuật, cho tham gia các mô hình sản xuất nên dần dần gia đình tôi đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, giống mới vào sản xuất. Ngoài ra, gia đình tôi còn được tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi để phát triển thêm chăn nuôi, làm thêm nghề rèn nên cuộc sống gia đình đã vươn lên ổn định. Hiện nay, không chỉ gia đình tôi mà cả xóm này, bà con ai cũng biết tự tìm hướng vươn lên, chủ động trong lao động, sản xuất để xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp.
Người dân đã biết tính toán, biết lựa chọn loại hình sản xuất phù hợp, gắn với yếu tố thị trường, mạnh dạn hơn trong việc ứng dụng giống mới, công nghệ mới vào sản xuất…, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trong huyện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững. Năm 2017, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, toàn huyện đã giảm được 4,39% hộ nghèo (từ 43,55% giảm xuống còn 39,16%).
HƯỚNG ĐẾN GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG
Đồng chí Nông Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên nhận định: Muốn giảm nghèo bền vững thì trước hết phải làm thay đổi nhận thức, giúp người dân có ý chí vươn lên thoát nghèo. Vì vậy, cùng với việc quan tâm đầu tư về hạ tầng cơ sở, huyện chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các đợt tập huấn, các mô hình chuyển giao khoa học - công nghệ… cho người dân. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người nghèo được tiếp cận các nguồn vốn, tín dụng để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, như: Cải cách các thủ tục hành chính, đa dạng hóa chương trình cho vay vốn… đồng thời gắn việc vay vốn, tín dụng với việc hướng dẫn cách làm ăn, khuyến nông, khuyến công và chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất; thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người nghèo được tiếp cận các nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế, tăng thu nhập... 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu, đủ điều kiện được vay vốn để đầu tư cho sản xuất, kinh doanh đều được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Trong năm 2017, hơn 5.400 hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện được Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay tín dụng ưu đãi trên 60 tỷ đồng.
Một yếu tố được coi là giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện là thực hiện tốt chính sách đào tạo, dạy nghề cho lao động, tạo việc làm mới và xuất khẩu lao động. Đặc biệt thông qua xuất khẩu lao động, người lao động được tiếp cận với thị trường nước ngoài, hơn nữa, tích lũy được nguồn vốn để xây dựng nhà, sản xuất kinh doanh, áp dụng vào việc đầu tư sản xuất nông nghiệp, thoát nghèo bền vững. Trong năm, toàn huyện dạy nghề cho 197 lao động nông thôn, giải quyết việc làm mới cho 273 lao động, 8 lao động được đi xuất khẩu lao động.
Các hình thức bảo trợ xã hội đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số cũng được đảm bảo như hỗ trợ về y tế, về giáo dục đào tạo, về trợ giúp pháp lý, hỗ trợ tiền điện; hơn 31 nghìn người nghèo, người dân tộc thiểu số được cấp thẻ bảo hiểm y tế; gần 2.000  hộ nghèo được cấp gạo cứu đói giáp hạt và cứu đói tết, hơn 14.000 người nghèo được hỗ trợ tiền trực tiếp theo Quyết định 102/QĐ-TTg... 
Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế tại một số địa phương trên địa bàn huyện và theo đánh giá của các cấp ủy, chính quyền địa phương, vẫn còn một bộ phận không nhỏ hộ nghèo còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ chính sách ưu đãi của Nhà nước, không muốn thoát nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới huyện cần tập trung cao cho công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng; các cấp chính quyền cần vào cuộc tích cực hơn nữa để nhân dân được tiếp cận với các chính sách giảm nghèo. Đồng thời, tiếp tục xây dựng phong trào giảm nghèo thông qua biểu dương, khen thưởng các cá nhân là những gương điển hình tiên tiến, vươn lên thoát nghèo, tạo động lực cho nhân dân thi đua lao động sản xuất, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân và thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển. 
Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh