Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Vân Trình phát triển kinh tế nông nghiệp

Thứ ba 06/03/2018 06:00

Đẩy mạnh kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, những năm gần đây, xã Vân Trình (Thạch An) đã phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Nông dân xã Vân Trình thu hoạch lạc.
Với giao thông thuận tiện, sản phẩm nông, lâm sản của bà con được vận chuyển và tiêu thụ thuận lợi; nhiều xóm có diện tích đất canh tác tương đối bằng phẳng và màu mỡ, phù hợp với các loại cây lương thực, rau màu; một số xóm vùng cao thích nghi với việc phát triển cây hồi và chăn nuôi nên phát triển kinh tế nông nghiệp được xác định là hướng trọng tâm của xã.
Xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạn vay vốn ngân hàng, sử dụng các loại giống mới, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất... Để nâng cao hiệu quả trên diện tích đất canh tác, xã  phân công cán bộ chuyên trách đến từng cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, quy hoạch vùng sản xuất phù hợp với từng loại cây trồng, vật nuôi, để nông dân phát huy tiềm năng thế mạnh từng vùng. Hằng năm, xã liên hệ, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân về trồng và chăm sóc các loại cây trồng, phòng trừ dịch bệnh gây hại; kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng và điều trị cho đàn gia súc, gia cầm theo mùa... Năm 2017, xã đã phối hợp và tổ chức đào tạo nghề cho 130 nông dân về nuôi và phòng trừ dịch bệnh cho trâu, bò; chăn nuôi gà hữu cơ, trồng rau an toàn, sửa chữa máy nông nghiệp... Phối hợp với Trung tâm Dạy nghề Thạch An mở 1 lớp kỹ thuật chăn nuôi lợn tại xóm Lũng Chi với 35 học viên tham gia; phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh mở lớp nuôi giun quế với 25 học viên...
Từ nguồn vốn theo Quyết định 102 của Chính phủ, năm 2017 xã đã hỗ trợ giống ngô cho 124 hộ nghèo, trị giá trên 40 triệu đồng... góp phần để nhân dân đẩy mạnh đầu tư sản xuất nông nghiệp. Đến nay xã đã xây dựng được 4 nhóm sở thích tại các xóm: Bó Dường, Cốc Ngườm, Phạc Sliến, Nà Ảng về phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Thực hiện 2 mô hình sở thích rau sạch tại 2 xóm Bó Dường, Phạc Sliến được triển khai gần 2 ha. Xây dựng các mô hình kinh tế, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, vừa đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao, đồng thời để người dân học tập, nhân rộng mô hình, góp phần cho gia đình.  
Người dân đã thay đổi hình thức tổ chức sản xuất, từ canh tác truyền thống đã chuyển sang áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo sản lượng và năng suất năm sau cao hơn năm trước. Bình quân sản lượng lương thực hằng năm đạt trên 1.300 tấn, riêng năm 2017 tổng sản lượng cây lương thực có hạt đạt trên 1.459 tấn. Trong đó gieo trồng ngô 243 ha, sản lượng đạt trên 923 tấn; lúa gieo cấy 119 ha lúa, sản lượng đạt trên 536 tấn... 
Tập trung chăn nuôi, nhiều hộ dân mở rộng chuồng trại theo quy mô vừa và nhỏ, với số lượng trên 10 con lợn thịt/lứa; hằng năm xuất chuồng từ 2 - 3 lứa lợn thịt. Các xóm vùng cao có bãi chăn thả và có nguồn thức ăn phong phú, nhiều gia đình đã tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, vừa đảm bảo nguồn phân bón, sức kéo, bán ra thị trường làm tăng thu nhập. Để đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, hằng năm, công tác phòng trừ dịch bệnh được quan tâm, phát hiện và xử lý kịp thời, không cho dịch bệnh lây lan. Năm 2017, xã đã thực hiện tiêm phòng dịch lở mồm long móng cho gia súc hơn 600 liều, tụ huyết trùng trên 1.400 liều, dịch tả lợn 1.000 liều, phun thuốc khử trùng tại các khu tập trung đông dân cư với số lượng 70 lít... Từ việc phòng, chống dịch bệnh được quan tâm tổng đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, không có bệnh dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Đến nay toàn xã có gần 1.200 con trâu, bò; 1.650 con lợn; gần 9.000 con gia cầm...
Trưởng xóm Bó Dường Đinh Văn Chính chia sẻ: Xóm có 73 hộ, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp và phát triển chăn nuôi. Năm 2017, cả xóm gieo cấy 53 ha lúa, năng suất bình quân đạt trên 44 tạ/ha; gieo trồng 20 ha ngô, năng suất bình quân đạt 38 tạ/ha; ngoài ra một số hộ dân còn thực hiện mô hình rau an toàn gần 1 ha, đầu tư phát triển chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, nhiều hộ duy trì đàn lợn thịt trên 10 con/lứa. Do đó nhiều hộ đã có điều kiện đầu tư cơ giới hóa để phục vụ cho sản xuất. Đến nay đã có 90% số hộ đã có máy cày, bừa; xóa được 2 hộ nghèo, hiện chỉ còn 14 hộ nghèo, xóm nhiều năm liền đạt văn hóa.
Đến nay, trên địa bàn xã đã có 7/10 xóm đầu tư phát triển cây hồi với diện tích 108 ha, trong đó đã có trên 90 ha cho thu hoạch, sản lượng bình quân hằng năm đạt trên 400 tấn. Một số hộ nông dân trồng diện tích từ 1 - 2 ha, hằng năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Xã Vân Trình đang hướng tới mục tiêu đến năm 2020 tăng diện tích trồng hồi lên trên 200 ha. 
Nhờ việc đẩy mạnh đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, cuộc sống nhân dân từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm, đến nay toàn xã chỉ còn 166 hộ nghèo, chiếm 26,3%; 87 hộ cận nghèo, chiếm 19,7%.
Chủ tịch UBND xã Triệu Xuân Hải cho biết: Để phát huy hiệu quả đạt được trong  kinh tế nông, lâm nghiệp, thời gian tới, các ngành chức năng cần tiếp tục quảng bá, đa dạng kênh tiêu thụ và mở rộng thị trường sản phẩm cho nhân dân địa phương. Năm 2018, xã phối hợp cung ứng kịp thời về giống, phân bón cho nhân dân; vận động các nhóm sở thích trồng rau an toàn thực hiện tốt quy trình để đảm bảo năng suất, chất lượng và tạo uy tín cho người tiêu dùng, góp phần giảm nghèo bền vững.
Bài và ảnh: Văn Hiếu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh