Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Biên cương không xa xôi

Thứ sáu 02/02/2018 07:00

Trời cuối đông giá lạnh, chúng tôi có dịp đi theo đường vành đai biên giới từ Hà Quảng, Thông Nông qua Bảo Lạc, Bảo Lâm, sang Mèo Vạc, Đồng Văn (Hà Giang)… đi thực tế sáng tác.

Cơ sở hạ tầng trung tâm xã Xuân Trường được đầu tư xây dựng đồng bộ.
Vừa vượt đèo qua địa phận xã Vị Quang (Thông Nông), có anh đã xuất khẩu đọc thơ: Con đường vành đai biên giới/Sóc Hà, Cần Yên, Xuân Trường/Xuyên qua điệp trùng núi đá/Vòng cung uốn khúc mờ sương. Từ điểm Cao 800 Đông bên phía Vị Quang nhìn sang dãy núi 800 Tây điệp trùng mây giăng ngang như một chiến lũy bao bọc thung lũng Cần Yên  trải  dài từ Lối mở Nà Quân qua chợ Bó Gai xuôi về phía Lương Thông, chẳng mấy chốc xe đã đến Đồn Biên phòng Cần Yên.
Thựơng tá Nông Văn Thọ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cần Yên cho biết: Con đường vành đai Đông - Tây đã  rút ngắn nhiều. Cơ sở vật chất của đơn vị được đầu tư xây dựng khang trang. Điều kiện sinh hoạt và sản xuất đã mở ra những hướng đi mới, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, tạo thuận lợi cho công tác biên phòng và bảo vệ an ninh - trật tự trên địa bàn biên giới... Ông Phạm Đức Sơn, Chi hội nhiếp ảnh say sưa bấm máy như muốn thu hết mọi hình ảnh vào trong ống kính. Hóa ra năm 1980, ông là bộ đội Trung đoàn 677 đóng quân ở Cần Yên, lúc đấy đường đi chỉ là lối mòn, dân cư thưa thớt - bây giờ đường làng được bê tông hóa, làng nào cũng có nhà xây, ông muốn có những bức ảnh đổi thay ở Cần Yên gửi cho đồng đội. 
 Từ Cần Yên sang Cần Nông, một xã mới thành lập nhưng trụ sở, trường học, trạm xá đã được xây dựng kiên cố hóa, con đường ô tô vắt ngang qua rặng núi Khau Dựa sừng sững, nơi bắt đầu của dòng sông Sê Lao (dòng sông chảy từ Thông Nông ra Hòa An)…, xa xa thấp thoáng những xóm bản bà con người Mông, người Dao nằm rải rác trên các triền núi cao bên những rặng cây sau sau đang mùa thay lá hé nụ chồi non báo hiệu một sức sống mới, chào đón xuân về: Lũng Mật quanh co mười hai dốc/Vượt đèo Khau Dựa chon von/Chim én gọi bay ríu rít/Bản làng vút cao cánh còn. 
Từ Cần Yên sang Xuân Trường chỉ hơn 20 cây số đường đèo, mặt đường rải cấp phối nên đi thong dong hết chừng 40 phút, so với trước kia phải mất cả nửa ngày. Xuân Trường là vùng đất có vị trí chiến lược quan trọng, bởi địa thế núi non hiểm trở. 
Đêm ở Xuân Trường trong không khí giao lưu thân mật, chúng tôi đã  tặng cán bộ, chiến sĩ một món quà nhỏ thắm tình đoàn kết quân dân cùng với những câu thơ chia sẻ cảm thông sâu sắc: Đêm thức với Xuân Trường/Mới thấm câu ca xưa/Nhất cái rét Đồng Mu và sương mù Nặm Quét/Rét cắt da cắt thịt/Chiến sỹ vẫn đi tuần. 
Thượng tá Hoàng Văn Lợi, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xuân Trường vốn là người sinh ra và lớn lên ở Bảo Lạc tiếp lời như để chúng tôi yên tâm và cũng để tự an ủi chính mình: Đồng Mu nay đã đổi thay nhiều, không còn cách trở như xưa, đường ô tô qua Phan Thanh, Khánh Xuân đến thị trấn Bảo Lạc chỉ mất 30 phút. Ngày xưa bảo rồi còn lạc/Bây giờ bảo đã biết nghe/Đồng Mu xưa buồn cô quạnh/Nay giang rộng mở lối về. 
Đường từ Xuân Trường đến Bảo Lạc phải đi qua đèo Mẻ Pja (dốc đá hiểm trở) với 15 vòng cua gấp khúc, mỗi vòng cua mở ra là cả một kỳ công của biết bao con người. Việc mở đường lên Đồng Mu có thể coi là một kỳ tích, vì mục tiêu rút ngắn khoảng cách của vùng đất biên cương thân yêu, nơi khởi đầu của vòng cung sông Gâm nổi tiếng vùng Đông Bắc Tổ quốc.   
Để giúp cho vùng đất nơi thượng nguồn sông Gâm có được đổi thay như hôm nay, phải nói đến sự chung tay góp sức của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 799 Quân khu 1, đơn vị tham gia phát triển KT - XH trên địa bàn này từ năm 2001. Thượng tá Vương Anh, Phó Chỉ huy trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 799 cho biết: 16 năm qua, đơn vị đã mở mới 8 tuyến đường, với chiều dài gần 50 km, xây dựng 20 công trình thủy lợi, hàng chục công trình dân sinh, trồng và chăm sóc 3.700 ha rừng. Hỗ trợ nhân dân xây dựng hàng chục mô hình kinh tế mới, góp phần ổn định đời sống và thúc đẩy phát triển KT - XH, củng cố vững chắc quốc phòng - an ninh ở địa bàn biên giới. Cuộc chia tay lưu luyến và hẹn ngày trở lại để cùng các anh: Theo chân bà con về bản/Gối đầu lên dòng sông Gâm/Quân dân chung tay góp sức/Rút khoảng cách xa chóng lại gần. Như thay cho một lời chia sẻ và gửi gắm niềm tin của chúng tối với cán bộ, chiến sĩ. 
Theo đường vành đai từ Bảo Lạc sang Đồng Văn - Hà Giang chỉ mất hơn 2 giờ, mặc dù phải vượt qua đèo Mã Pì Lèng huyền thoại. Con đường đèo nổi tiếng hiểm trở nhất Việt Nam, một bên là vách đá cheo leo, một bên thung sâu hun hút tạo nên cảnh sắc độc đáo của Cao nguyên đá được thế giới tôn vinh là Công viên địa chất toàn cầu, trở thành điểm đến hấp dẫn khách tham quan, du lịch cả trong nước và quốc tế, giúp cho phố núi Đồng Văn thực sự trở thành thị trấn du lịch với hơn chục khách sạn, nhà hàng được gắn sao. Có lẽ trồng bạc hà để nuôi ong và tam giác mạch là những sản phẩm nông nghiệp độc đáo và thành công nhất của nông  thôn Hà Giang. Đó là niềm tự hào của cả vùng Cao nguyên đá, được xây dựng có chủ đích rõ ràng, nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh của những di tích lịch sử văn hóa: Cột cờ Lũng Cú, Biệt phủ Họ Vương, Công viên địa chất, Đèo Mã Pì lèng, Núi đôi, Cổng trời Quản Bạ… tạo thành tour du lịch khép kín, góp phần đem lại những đổi thay mạnh mẽ trong cung cách làm ăn. 
Thời gian ngắn ngủi, việc giao lưu, học hỏi cũng chỉ ở tầm “cưỡi ngựa  xem hoa”… Nhưng những điều tai nghe, mắt thấy đã để lại cho chúng tôi nhiều  ấn tượng sâu sắc. Trong đó, cảm nhận thực tế nhất, sinh động và giàu sức thuyết phục nhất chính là tuyến đường vành đai biên giới đã góp phần rút ngắn khoảng cách bằng cả trăm năm… Sáng mới chia tay Hà Giang, chiều đã về đến Cao Bằng. Mảnh đất, tình người, cung cách làm ăn cùng với những đổi thay về cuộc sống lao động, dựng xây của nhân dân và cán bộ, chiến sĩ trên dọc tuyến biên thùy vẫn còn  trào dâng trong cảm xúc… Vâng! Biên cương không xa xôi.  
Lã Vinh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh