Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Người kỹ sư đưa nguồn nước sạch vươn xa

Thứ bảy 10/02/2018 06:00

Những năm qua, hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, điều hành tại Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Cao Bằng như dòng nước chảy ngày đêm không ngừng nghỉ với các đề tài, công trình ứng dụng khoa học công nghệ bám sát yêu cầu thực tiễn đơn vị, mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Trong đó, giải pháp Trạm bơm tăng áp đặt trực tiếp trong đường ống cấp nước do kỹ sư Đặng Nhật Quân, Giám đốc Công ty nghiên cứu được áp dụng hiệu quả, góp phần giảm thiểu chi phí sản xuất, mỗi năm tiết kiệm chi phí vận hành cho Công ty gần 500 triệu đồng.

Kỹ sư Đặng Nhật Quân kiểm tra trạm bơm tăng áp tại tổ 1, phường Ngọc Xuân (Thành phố).
SÁNG KIẾN BẮT NGUỒN TỪ THỰC TẾ
 Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Cao Bằng hiện quản lý các nhà máy nước Tân An, Sông Hiến, Sông Bằng, cung cấp nước sạch cho người dân khu vực Thành phố với tổng công suất 12.000 m3/ngày đêm. Trạm bơm tăng áp Thanh Sơn thuộc Nhà máy nước Sông Hiến có nhiệm vụ bơm nước lên bể 100 m3 và bể 600 m3 tại khu Nà Toòng, cấp nước cho khu vực Trường Tiểu học Hòa Chung, Trường Chính trị Hoàng Đình Giong, tập thể Bưu điện, Trường Trung cấp Nghề, khu dân cư gần hồ Lê Lai, một số tổ dân phố thuộc 2 phường Sông Hiến, Hòa Chung và các khu dân cư khác trên địa bàn Thành phố. 
Năm 2011, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình đường phía Nam khu đô thị mới của Thành phố. Theo đó, toàn bộ trạm tăng áp Thanh Sơn và một số tuyến ống nước bị giải tỏa, di dời để phục vụ dự án. Việc di dời, giải tỏa sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cấp nước cho toàn bộ các khu dân cư được cấp nước do trạm tăng áp Thanh Sơn cung cấp, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Để việc cấp nước không bị gián đoạn, cần phải xây dựng một trạm bơm tăng áp mới, ngoài vùng ảnh hưởng của dự án, tổng kinh phí xây dựng trạm mới khoảng 3,6 tỷ đồng.
Chi tiết máy bơm được đặt trong đường ống cấp nước.
Gắn bó với Công ty nhiều năm, đồng thời là người nhạy bén và cần mẫn với công việc, vấn đề này khiến ông Quân vô cùng trăn trở, bởi Công ty phải bỏ nhiều kinh phí để xây dựng trạm tăng áp mới nhưng chưa cải thiện được những nhược điểm của trạm tăng áp cũ như: Vẫn đưa nước lên bể 600 m3 và bể 100 m3, trong khi bể 100 m3 qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp cần sửa chữa với kinh phí cao; không cải thiện được áp lực để cung cấp nước cho nhân dân khu vực Đồng Tâm; vẫn duy trì 4 công nhân vận hành cho trạm với chi phí khoảng 400 triệu đồng/năm. Sau một thời gian nghiên cứu, ông Quân có ý tưởng xây dựng một trạm tăng áp đặt bơm trực tiếp trong đường ống và bơm trực tiếp đến các hộ tiêu thụ không qua các bể tăng áp trung gian. Trạm có điều khiển từ xa, không cần công nhân vận hành, xây dựng tại Khau Cuốn, tổ 15, phường Sông Hiến, gọi tắt là Trạm bơm tăng áp Khau Cuốn.
Cùng với đội ngũ kỹ sư Công ty, ông Quân đã thực hiện thành công việc xây dựng dự án Trạm bơm tăng áp Khau Cuốn. Đơn giản, áp dụng công nghệ tiên tiến, công trình đưa vào sử dụng đảm bảo cấp nước liên tục cho dân cư khu vực các phường Sông Hiến, Hòa Chung nói riêng và dân cư khu vực Thành phố nói chung khi giải tỏa trạm bơm tăng áp Thanh Sơn; cải thiện áp lực, lưu lượng, tạo điều kiện để phát triển đường ống cấp nước cho nhân dân khu vực Đồng Tâm, phường Sông Hiến và các vùng phụ cận. Đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí vận hành thay thế cho hệ thống tăng áp Thanh Sơn cũ cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích, tiêu hao nhiều năng lượng điện, cần nhiều lao động vận hành.
NHÂN RỘNG MÔ HÌNH MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ 
Trạm bơm tăng áp Khau Cuốn có  khối lượng xây dựng không nhiều như trạm bơm đặt nổi, chỉ cần một hố bảo vệ có khối tích 5,96 m3. Bơm mới có công suất tiêu thụ điện thấp hơn do độ cao hút bằng 0; áp lực nước trong đường ống cũng cao hơn. Trạm bơm tích hợp công nghệ điều khiển từ xa nên tiết kiệm được 4 nhân lực vận hành. Đặc biệt, kinh phí đầu tư hơn 1 tỷ đồng, tiết kiệm hơn 2,7 tỷ đồng so với hệ thống tăng áp cũ; kinh phí vận hành hơn 262 triệu đồng, tiết kiệm mỗi năm gần 500 triệu đồng. Hiệu quả của dự án mang lại khiến ông Quân và nhóm kỹ sư thực hiện vô cùng phấn khởi, bởi đây chính là tiền đề để xây dựng các trạm bơm tăng áp cung cấp cho các khu vực ngoại thành của Thành phố và hệ thống nước các thị trấn do Công ty quản lý.
Chi tiết biến tần được đặt trong tủ điện (hộp màu xám - xanh).
Sau khi Trạm bơm tăng áp Khau Cuốn vận hành tốt và ổn định, Công ty xây dựng thêm các trạm bơm tăng áp trực tiếp trên đường ống cấp nước: Hệ thống bơm tăng áp tại tổ 19, phường  Đề Thám, cấp nước cho khu vực Nam Phong, xã Hưng Đạo; hệ thống bơm tăng áp tại tổ 1, phường Ngọc Xuân, cấp nước cho khu vực 2 xã Vĩnh Quang, Hưng Đạo.

Chị Đoàn Thị Loan, tổ 1, phường Ngọc Xuân vui vẻ cho biết: Trước đây các hộ dân ở trên đồi cao không có nước sạch sử dụng, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất. Từ khi Trạm bơm tăng áp được lắp đặt, các hộ dân đều có nước sạch sử dụng, chấm dứt tình trạng phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh, các hộ dân rất phấn khởi. 

 Giám đốc Đặng Nhật Quân cho biết, hiện nay, Công ty đang tiến hành lắp đặt trạm bơm tăng áp tại xã Chu Trinh, cấp nước cho khu vực xã Chu Trinh, dự kiến hoàn thành trong tháng 2/2018. Công trình hoàn thành, người dân Chu Trinh sẽ được sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước Thành phố, nâng tỷ lệ dân số Thành phố đựợc sử dụng nước sạch, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Bên cạnh đó, thành công của giải pháp cũng góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo, khai thác và phát huy tiềm năng sáng tạo khoa học kỹ thuật của Công ty. Năm 2017, Công ty sản xuất, cung cấp vào mạng lưới hơn 4,5 triệu m3 nước, vượt kế hoạch để ra; tỷ lệ thất thoát nước đạt mức khá tốt, lượng khách hàng đăng ký lắp đặt máy nước mới tăng cao so với các năm trước.

Niềm vui được nhân đôi, khi Giải pháp “Dự án trạm bơm tăng áp đặt trực tiếp trong đường ống cấp nước” đã vượt qua 43 đề tài nghiên cứu khác, xuất sắc đoạt giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 5 (2016 - 2017). Theo bà Hoàng Thị Bình, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, Giải pháp “Dự án trạm bơm tăng áp đặt trực tiếp trong đường ống cấp nước” có tính mới, khả năng nhân rộng và mang lại hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, xã hội cao được áp dụng trong thực tế. Mong rằng thời gian tới, Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Cao Bằng tiếp tục có thêm nhiều giải pháp hữu ích trong việc quản lý, điều hành mạng lưới cấp nước trên địa bàn, nhằm đáp ứng nhu cầu nước sạch phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân trong tỉnh.       
Minh Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh