Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Những trí thức mang gió xuân đến với xã nghèo

Thứ hai 12/02/2018 07:00

Những ngày đầu năm, chúng tôi có dịp trở lại những xã nghèo của huyện Thông Nông - nơi có 3 trí thức trẻ thuộc Dự án 600 Phó Chủ tịch xã sau khi kết thúc dự án được bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã để tiếp tục công việc của mình, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tìm những cách làm tốt nhất cho dân, triển khai thực hiện các mô hình, đề án, dự án để dần đưa các xã nghèo vươn lên. Sự đóng góp, cống hiến sức trẻ, tri thức của họ đã và đang giúp cho các xã nghèo có những mùa xuân no ấm.

Chủ tịch UBND xã Bình Lãng Triệu Văn Diển thăm mô hình lợn đen của người dân trong xã.
NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO TRONG CÔNG VIỆC
Đến xã Bình Lãng, chúng tôi được chứng kiến sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND xã Triệu Văn Diển. Đồng chí Diển tâm sự: Tôi là dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên ngay tại xã này nên cũng có những thuận lợi nhất định khi được dự án phân về xã này làm Phó Chủ tịch. Lúc mới về (năm 2012), tôi vừa tốt nghiệp Đại học Nông lâm Thái Nguyên nên khi được giữ ngay chức Phó Chủ tịch UBND xã tôi có phần lo lắng. Tuy nhiên, nhờ được sự giúp đỡ tận tình của các đồng chí đi trước cộng với sự am hiểu đời sống của bà con xã nhà, tôi đã bắt tay vào xây dựng đề án, dự án về phát triển kinh tế - xã hội của xã và vạch những hướng đi cho riêng mình. Bước đầu, tôi xây dựng dự án chăn nuôi lợn đen, đây là vật nuôi quen thuộc của bà con và cũng là sản phẩm đang được thị trường ưa chuộng khi mà những sản phẩm thịt lợn không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng lo ngại khi sử dụng. Dự án đã nhanh chóng được bà con hưởng ứng và đến nay vẫn được duy trì đem lại thu nhập đáng kể. Sau đó tôi xây dựng dự án phát triển cây thuốc lá và cây lạc hàng hóa. Khi xây dựng dự án tôi đã lồng ghép nhiều nguồn vốn của Nhà nước để hỗ trợ bà con giống, phân bón, tập huấn khoa học kỹ thuật và kết nối với doanh nghiệp đề bao tiêu sản phẩm cho bà con. 
Nhờ sự năng động, sáng tạo của trí thức trẻ Triệu Văn Diển, bà con trong xã đã tìm ra được hướng đi mới trong giảm nghèo. Hằng năm, ngoài cây trồng chính là ngô, lúa, mỗi năm cả xã trồng hơn 40 ha cây thuốc lá, 40 ha cây lạc hàng hóa, gia súc, gia cầm đều tăng theo từng năm, góp phần tăng thu nhập cho bà con, từng bước giảm nghèo bền vững. Nếu như năm 2012, khi trí thức trẻ Triệu Văn Diển mới về làm Phó Chủ tịch UBND xã, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 70%, đến hết năm 2015 giảm xuống còn 40%. Cống hiến của đồng chí Diển đã được cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong xã ghi nhận để đến cuối năm 2015, Diển được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UBND xã. Trong vai trò mới, Chủ tịch Diển tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ của mình để giúp dân xây dựng đời sống mới. Đến hết năm 2017, cả xã còn 55,56% hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều (giảm hơn 10% so với đầu năm 2016).
GIÚP NGƯỜI DÂN THAY ĐỔI TƯ DUY 
Chủ tịch UBND xã Thanh Long Đỗ Thế Giáp cũng là trí thức trẻ của Dự án 600 Phó Chủ tịch xã. Năm 2017, theo đánh giá của huyện, Thanh Long là xã có tỷ lệ giảm hộ nghèo cao nhất huyện, với tỷ lệ giảm 9,85%. Thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Chủ tịch UBND xã.
Chủ tịch tịch UBND xã Thanh Long Đỗ Thế Giáp (ngoài cùng bên trái) thường xuyên xuống cơ sở tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng các hộ dân.
Đồng chí Đỗ Thế Giáp chia sẻ: Khi về nhận công tác tại xã, qua tìm hiểu thực tế và nguyên nhân của sự đói nghèo, tôi nhận thấy đó là do nhận thức của người dân. Họ vẫn còn nặng tư tưởng là chỉ cần làm đủ ăn và ngại tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, ngại đưa giống cây, con mới vào canh tác. Vì vậy, việc đầu tiên phải làm là thay đổi tư duy của người dân từ làm đủ ăn đến tư duy làm giàu cho chính mình, thay đổi cách làm nông nghiệp cũ, lạc hậu bằng từng bước cơ giới hóa và đưa giống mới năng suất cao vào sản xuất để tạo ra giá trị cao hơn. Với suy nghĩ như vậy, tôi và các đồng chí trong cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên xuống cơ sở để tuyên truyền, vận động nhân dân, đồng thời lồng ghép các nguồn vốn thực hiện các mô hình để nhân dân được thấy và làm theo. Sau nhiều năm kiên trì thực hiện, đến nay người dân trong xã đã thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp. Trên 90% số hộ dân sử dụng giống mới, nâng từ sản xuất nhỏ lẻ lên hình thức sản xuất liên kết theo xóm, làng để tạo thành giá trị hàng hóa, tạo đầu ra ổn định cho thị trường, đảm bảo an ninh lương thực. Hiện giữa các xóm đã biết tạo thành từng vùng sản xuất cây lạc, thuốc lá... để tạo thuận lợi cho quá trình sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Với hướng đi này, đây là giải pháp thiết thực nhất trong thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững tại địa phương.
LẤY DÂN LÀM CHỦ THỂ
Trong những năm qua, các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội của xã Lương Thông đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, nhất là các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, sản xuất nông, lâm nghiệp. Đây là bước tiến đáng kể ở một xã còn nhiều khó khăn như Lương Thông. Bởi từ lâu, bà con quen với tập quán canh tác lạc hậu. Nay bà con đã biết sử dụng giống mới, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thường xuyên chăm sóc đầy đủ nên năng suất luôn tăng. Tính riêng năm 2017, tổng sản lượng lương thực có hạt của xã đạt 2.139,2 tấn, bằng 104,9% chỉ tiêu kế hoạch. 
Chị Nông Thị Lường, xóm Bàn Dịch cho biết: Trước đây người dân chỉ biết trồng cây ngô, cây lúa giống địa phương, không biết chăm sóc nên năng suất đạt thấp, nhiều hộ dân thiếu ăn từ 2 - 3 tháng/năm. Nay ngoài sử dụng giống ngô, lúa mới, áp dụng khoa học kỹ thuật vào gieo trồng đem lại năng suất cao, bà con đã biết trồng thêm các cây trồng hàng hóa khác, như: thuốc lá, lạc, đỗ tương..., góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình. Từ đó, đời sống người dân cũng đã được nâng lên đáng kể.
Người có công rất lớn trong việc thay đổi tập quán canh tác của người dân xã Lương Thông là đồng chí Hoàng Minh Đức, Chủ tịch UBND xã - một trong số trí thức trẻ được tuyển chọn theo Dự án 600 Phó Chủ tịch xã. Sau khi tốt nghiệp đại học, Hoàng Minh Đức đảm nhận công việc hoàn toàn mới ở một địa bàn hết sức khó khăn, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, đồng chí Đức chịu khó học hỏi, tìm hiểu phong tục tập quán của bà con địa phương cũng như những khó khăn của người dân; tham mưu cho lãnh đạo địa phương xây dựng các dự án về trồng trọt, chăn nuôi, giảm nghèo sát, đúng với người dân. Trong quá trình triển khai thực hiện các mô hình, dự án, đồng chí Đức lấy người dân làm chủ thể, vận động bà con tham gia.
Chủ tịch UBND xã Lương Thông Hoàng Minh Đức nghiên cứu các dự án về trồng trọt, chăn nuôi.

Sau thời gian cùng cấp ủy, chính quyền “lăn lộn” với bà con, Hoàng Minh Đức được bà con tin tưởng, quý mến; cấp ủy, chính quyền ghi nhận, được bầu làm Chủ tịch UBND xã.

Những đóng góp của các trí thức trẻ như những ngọn gió xuân mang hơi ấm đến các vùng nông thôn nghèo của huyện Thông Nông, để nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt.  

Thanh Thúy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh