Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Pác Bó hát mãi tên Người

Thứ sáu 26/01/2018 06:00

... “Ai đã đến, ai chưa đến đó/Có hòn núi Mác, suối Lê-nin/Hãy về thăm quê ta Pác Bó/Nơi Bác về, nguồn nước mới sinh”... (Thơ Tố Hữu). Những vần thơ như lời mời gọi tha thiết mọi người đến với Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng) để thăm lại một vùng quê từng là “ngôi sao cách mạng” của cả nước, để thấy được vùng đất nơi biên cương đã đi vào trang sử hào hùng của đất nước đang ngày một đổi mới, và hơn thế nữa là để thêm một lần “Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn”.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc.
PÁC BÓ - VÙNG ĐẤT THIÊNG LỊCH SỬ
Pác Bó ngày nay là một địa danh thiêng liêng - Khu di tích Quốc gia đặc biệt, là niềm tự hào đối với mỗi người dân Việt Nam. Ấn tượng đầu tiên đến với Pác Bó là dòng suối Lê-nin với màu nước xanh trong như ngọc bích, rì rào đêm ngày không ngưng nghỉ, uốn lượn chảy quanh chân núi Các Mác sừng sững, hùng vĩ. Men theo bờ suối Lê-nin, đi trên chiếc cầu nhỏ vào hang Cốc Bó, ta lắng nghe tiếng nước róc rách như khúc nhạc vui hòa với tiếng chim hót trên vòm cây xanh mát. Đến nơi đâu trong núi rừng Pác Bó cũng có những điểm ghi dấu bước chân Bác Hồ từng đi qua, nơi Bác từng sinh hoạt và làm việc, cuộc sống bình dị với “cháo bẹ, rau măng”, “sáng ra bờ suối tối vào hang”, quãng thời gian hoạt động cách mạng gian khổ mà hào hùng, lạc quan của Người. Đến thăm Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, du khách không chỉ được thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh sơn thủy hữu tình, mà còn được làm giàu thêm về kiến thức lịch sử. Chị Nông Thị Liễu, hướng dẫn viên Khu di tích đã gắn bó với nơi này nhiều năm, dấu ấn của lịch sử vùng này luôn in đậm trong tâm trí. Nghe chị kể với giọng xúc cảm, chúng tôi lan man như có thước phim lịch sử gợi về. 
Thời gian đó, đời sống người dân Pác Bó vô cùng cực khổ, lương thực chủ yếu là ngô; nhiều gia đình thiếu đói, nhất là vào những ngày giáp hạt. Trong hoàn cảnh đó, đồng bào Pác Bó vinh dự và tự hào thay mặt nhân dân cả nước đón Bác trở về nước sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Ngày 28/1/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và các đồng chí vượt qua mốc 108 biên giới Việt Nam - Trung Quốc về đến Pác Bó, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Tại Pác Bó, tháng 5/1941, Người triệu tập và chủ trì Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng hoàn chỉnh chuyển hướng chỉ đạo chiến lược cách mạng, quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh. Đây là một quyết sách đúng đắn và sáng tạo, một sự chuyển hướng chiến lược cách mạng kịp thời trong tư tưởng chính trị của Đảng ta trên nền tảng chủ nghĩa Mác - Lê-nin và đường lối cách mạng Hồ Chí Minh. Đối với đồng bào Pác Bó, dù khó khăn nhưng vẫn một lòng đi theo cách mạng, giúp đỡ kháng chiến.
Mùa xuân 1941, Người trở về đã mang theo sắc xuân bất diệt cho đất nước Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ và sự đồng lòng của nhân dân, cách mạng Việt Nam đã giành thắng lợi vang dội, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc. Thật tự hào khi Pác Bó giờ đây không chỉ là một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc mà đây còn là điểm đến du lịch hấp dẫn của đồng bào từ mọi miền Tổ quốc và du khách nước ngoài tìm về. Năm 2017, có trên 2.000 đoàn khách đến tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, với trên 140.000 lượt khách, trong đó có trên 6.500 lượt khách quốc tế.
QUÊ HƯƠNG CÁCH MẠNG ĐỔI MỚI
Hôm nay giữa mùa xuân đất nước, nhớ về Pác Bó lòng ta nhớ Bác khôn nguôi. Càng nhớ Bác kính yêu, mỗi người dân Việt Nam nguyện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", mỗi ngày làm một việc tốt, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân xây dựng đất nước Việt Nam "Ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như Bác hằng mong muốn. Đối với Hà Quảng, xuất phát từ tình cảm yêu kính Bác, cán bộ, đảng viên, nhân dân trong huyện tích cực học tập và làm theo Bác, biến tình cảm thành hành động cách mạng, tự giác noi gương Bác, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 
Kế thừa và phát huy những thành tựu đạt được thời gian qua, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ huyện Hà Quảng ban hành và tập trung thực hiện 6 chương trình trọng tâm, gồm: Di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; Nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi mũi nhọn; Xây dựng nông thôn mới; Phát triển giao thông nông thôn; Phát triển dịch vụ du lịch; Xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Hà Quảng hôm nay vui mừng báo công lên Bác: Với tinh thần phát huy truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc, toàn huyện đạt được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển; hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động; quốc phòng, an ninh được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. 
Du khách tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.
Năm 2017, tổng sản lượng lương thực đạt 18.281,1 tấn; giá trị sản xuất nông nghiệp/ha 36,5 triệu đồng. Trong đó, diện tích, sản lượng một số cây trồng được xác định là thế mạnh của địa phương tăng so với năm trước, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể như: thuốc lá trồng 691,1 ha, sản lượng 1.617,7 tấn; lạc 652,2 ha, sản lượng 962 tấn; ngô 3.817,6 ha, sản lượng 11.905,7 tấn; cây gừng trâu 73,2 ha, cây dong riềng 6 ha... Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, phát huy nội lực trong nhân dân. Đến nay, ngoài Trường Hà đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, năm 2017 huyện đón nhận tin vui khi xã Đào Ngạn cán đích nông thôn mới, tạo ra diện mạo nông thôn mới ngày càng khởi sắc trên quê hương cách mạng.
Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, huyện quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trong năm có thêm 2 trường, nâng tổng số trường chuẩn quốc gia toàn huyện lên 9 trường. Tiếp tục duy trì phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 53,45% xuống còn 46,14%. Toàn huyện có 6.200/8.018 hộ, 118/213 xóm, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa. Đảng bộ huyện kết nạp được 232 đảng viên mới, đạt 145% kế hoạch. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện; các hoạt động đối ngoại được tăng cường. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm, chú trọng; hoạt động của MTTQ, các đoàn thể có bước đổi mới. 
Nông dân Hà Quảng thu hoạch thuốc lá.
Trong mỗi bước đi, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hà Quảng luôn phát huy truyền thống cách mạng, khắc sâu lời căn dặn của Người, đoàn kết, chung sức, chung lòng, nỗ lực phấn đấu giành nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Những thành tựu đó đã và đang mở ra tương lai tốt đẹp để huyện thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển đi lên.
Quỳnh Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh