Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

"Xóm lính" - làng hoa

Thứ năm 15/02/2018 07:00

Nhắc đến xóm 5 Nam Phong, xã Hưng Đạo (Thành phố) là nói đến xóm làm nghề trồng đào cảnh ngày Tết. Thế nhưng, ít ai biết, khởi đầu nghề trồng đào cảnh, thanh long và phát triển kinh tế nông nghiệp cho thu nhập cao thì tiên phong là những cựu chiến binh (CCB) của Chi hội CCB xóm.

Một góc xóm 5 Nam Phong.
NÁO NỨC NHỮNG MÙA HOA
Trong tiết xuân phơi phới, chúng tôi theo Chủ tịch Hội CCB xã Hưng Đạo Nguyễn Xuân Quân đến thăm xóm trồng đào cảnh - xóm 5 Nam Phong. Chi hội trưởng CCB Lý Văn Trọng cho biết, các mô hình kinh tế nông nghiệp khởi đầu ở xóm 5 Nam Phong đều bắt nguồn từ những CCB. Lúc đầu, cũng giống như nhiều địa phương khác làm kinh tế nông nghiệp: Không vốn, thiếu kỹ thuật, khó tiếp cận thị trường. Và việc nâng cao nhận thức để làm kinh tế cũng bắt đầu từ sự đam mê, táo bạo và trải nghiệm nhiều thất bại. Đối với ông Trọng, sau khi về phục viên, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn, nhà lại đông con nên ông bàn với gia đình chuyển về xóm 5 Nam Phong làm kinh tế. Thời gian đầu thấy một số hội viên CCB trồng đào và thanh long hiệu quả, ông mày mò tìm hiểu và thử nghiệm trên diện tích 2.000 m2 . Ông Trọng bảo, các hội viên giúp nhau theo kỹ thuật “cầm tay chỉ việc”, vướng đâu cùng tháo gỡ đến đó. Thiếu vốn, năm 2005, ông vay Ngân hàng Chính sách xã hội 20 triệu đồng để sản xuất. “Lấy ngắn nuôi dài”, ông trồng thêm các cây màu, như: đỗ, cà chua, rau xanh... Để có giống cây đào, ông đi nhặt hạt về tự ươm và ghép cành, tạo dáng. Đến nay ông có trên 300 gốc đào cảnh vừa bán vừa cho thuê. Đồng thời mô hình kinh tế nông nghiệp của ông Trọng còn có hơn 200 cột thanh long và trên 40 cây táo đại. Hằng năm cho thu hoạch từ cây ăn quả, đào cảnh và rau màu trên 200 triệu đồng.

Ông Trọng giới thiệu chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế nông nghiệp của CCB Hoàng Văn Chinh. Ông Chinh là người đầu tiên có công đưa đào và thanh long trở thành "đặc sản" của xóm. Có thời điểm, từ mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình ông có thu nhập trên 800 triệu đồng/năm. Ông  là 1 trong 63 gương “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017” và được Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất và xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam vững mạnh thời kỳ mới. Ông còn được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua yêu nước góp phần vào sự phát triển nông thôn giai đoạn 2011 - 2015; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2016.

Năm 1989, cây mận tam hoa là "cứu cánh" giúp xóa đói giảm nghèo cho gia đình ông. Chuyện rất tình cờ, khi biết có giống mận tam hoa tại địa phương, ông Chinh đã xin vài cành mận và kỹ thuật ghép mắt cây. Sau đó, ông ghép được 13 cây trên gốc mận dại và chia cho một số hội viên CCB vài cây, còn mình giữ lại 5 cây để trồng. Thấy hiệu quả, ông bắt đầu trồng trên diện tích 800 m2 ruộng cạn. Nhờ học tập kinh nghiệm, ông trồng xen canh cam và quýt, nhãn, các loại cây ăn quả khác đạt hiệu quả cao.  
Câu chuyện trồng đào, đối với ông cũng là một cơ hội để làm giàu. Hằng năm đến Tết Nguyên đán thấy một số người đến xin cành về chơi Tết, ông nảy ra ý tưởng trồng đào để bán. Hiện nay, vườn đào trên 600 gốc có các loại gồm: đào nhung, đào bích, đào phai, đào bạch. Từ hiệu quả kinh tế vườn, ông tìm hiểu thông tin và đến Viện Cây ăn quả Việt Nam tìm mua thanh long về trồng. Quá trình thử nghiệm, lựa chọn giống, đến năm 2008 ông đã có trên 400 trụ thanh long. Đến nay, gia đình ông có trên 1,5 ha vườn cây ăn quả, ao thả cá và nuôi ong lấy mật... Ông nhiệt tình cung cấp giống cây, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho các hội viên.
Cũng với mô hình kinh tế, nhưng CCB Nguyễn Văn Vương lại khởi nghiệp từ chăn nuôi lợn. Không vốn, không kiến thức và tự mày mò học rồi tìm thị trường tiêu thụ. Gia đình ông đầu tư thâm canh 4.000 m2 ngô, lúa để có thức ăn cho lợn. Chăn nuôi hiệu quả, những năm 1990 ông có tích lũy và vay ngân hàng thêm 10 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại. Từ đó ông nhân đàn lợn nái và nuôi thêm lợn thịt. Hiện nay ông có 10 con lợn nái, mỗi năm xuất bán trên 200 con lợn con; duy trì xuất bán hơn 1 tấn lợn hơi. Từ diện tích trên 7.000 m2 đất nông nghiệp, năm 2005, ông lấy gốc đào ta về trồng và tự mày mò học cách ghép đào, chăm sóc tỉa tán, tạo dáng, cho hoa nở đúng vụ. Ông cũng trồng thanh long rồi nghiên cứu kỹ thuật chăm sóc, phòng chống bệnh. Gia đình ông hiện có trên 400 gốc đào, 300 trụ thanh long. Mô hình chăn nuôi lợn, trồng đào cảnh, thanh long, hằng năm gia đình có thu nhập trên 500 triệu đồng.     
Các cựu chiến binh tham quan mô hình vườn ao chuồng của gia đình ông Chinh.
Năng động, sáng tạo và thức thời khi phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương để đáp ứng nhu cầu thị trường, đến nay các mô hình trồng đào cảnh, thanh long, chăn nuôi đã trở thành phong trào được các hội viên CCB tích cực làm theo. Cả Chi hội có 25 hội viên, thì đã có 21 hộ hội viên làm kinh tế nông nghiệp có thu nhập hằng năm trên 100 - 800 triệu đồng.
SẮC XUÂN “XÓM LÍNH” 
Nếu so sánh cách đây gần chục năm, diện mạo xóm 5 Nam Phong đã có nhiều thay đổi. Điều đó có sự đóng góp của các hội viên trong Chi hội CCB xóm. Các hội viên CCB phát huy thế mạnh của địa phương trong chuyển đổi những diện tích đất kém hiệu quả sang trồng thanh long, đào cảnh, chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy sản. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân làm theo; hỗ trợ một số hộ nghèo, hội viên CCB vay vốn, con giống, kinh nghiệm trồng trọt và chăn nuôi. Đến nay, trên 90% số hộ trong xóm đã học tập và làm theo, mở rộng diện tích sản xuất kinh tế nông nghiệp. Cả xóm có trên 5 ha thanh long, gần 2 ha đào cảnh; trên 3,5 ha rau màu và 1 ha thuốc lá, nhiều hộ có thu nhập từ 100 - 300 triệu đồng/năm. Hiện cả xóm chỉ còn có 1 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo.
Mô hình đào cảnh của gia đình ông Lý Văn Trọng.
Kinh tế đã được nâng cao, 46 hộ dân xóm 5 Nam Phong quyết tâm đầu tư làm đường nông thôn xóm, tạo diện mạo nông thôn mới. Chi hội trưởng Lý Văn Trọng khẳng định, các hội viên CCB là những người tiên phong, nòng cốt đi đầu để xây dựng nông thôn mới. Bản thân mỗi hội viên là một tuyên truyền viên tích cực, vận động nhân dân tham gia đóng góp làm đường. 

Từ năm 2015 đến nay, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Nhà nước hỗ trợ xi măng, vận động nhân dân đóng góp được 240 triệu đồng; huy động được trên 2.000 ngày công lao động xây dựng tuyến đường xóm, đường nội đồng có chiều dài 1.410 m, chiều rộng 3 m; trong đó, CCB Hoàng Văn Chinh đóng góp trên 10 triệu đồng, CCB Hoàng Ngọc Du đóng góp 7 triệu đồng...; có 33 hộ dân hiến hơn 1.300 m2 để mở rộng tuyến đường liên xã, góp phần hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới tại địa phương...

Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh