Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Hương vị Tết các sản phẩm đặc sản, đặc hữu

Thứ sáu 09/02/2018 07:00

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp đến một số nơi đang phát triển các loại cây trồng đặc sản, đặc hữu tại các xã, xóm. Chứng kiến cảnh bà con nông dân đang khẩn trương sản xuất miến dong, xay xát thóc nếp, chăm sóc quýt... kịp có sản phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Bà con xóm Phja Đén, xã Thành Công (Nguyên Bình) sản xuất miến dong xa nơi ở bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
THU NHẬP CAO TỪ MIẾN DONG
Xóm Phja Đén, xã Thành Công, một trong những xã trồng dong riềng và nhiều hộ chế biến miến dong nhiều nhất huyện Nguyên Bình. Xóm có 46 hộ, năm 2017, xóm có 40 hộ trồng dong riềng, bình quân mỗi hộ trồng từ 3.000 m2 - 1 ha, thu hoạch từ 20 - 60 tấn củ. Các hộ không làm miến thì bán củ cho các hộ làm miến. Xóm có 26 hộ chuyên sản xuất miến dong, bình quân mỗi hộ sản xuất được từ  1 - 4 tấn miến, trừ chi phí, thu nhập của các hộ làm miến dong trên dưới 100 triệu đồng/năm.
Nguyên Bình là địa phương có độ cao trên 1.000 m, nhiệt độ trung bình 18oC, khí hậu mát mẻ quanh năm, đây là điều kiện tự nhiên phù hợp với phát triển nhiều loại cây ôn đới và cho sản phẩm nông sản có chất lượng cao, mang hương vị đặc trưng của tiểu vùng khí hậu, trong đó có cây dong riềng. Nghề trồng dong riềng và sản xuất miến dong tại Nguyên Bình có từ rất lâu, đã trở thành nghề truyền thống của huyện. Dong riềng được trồng tại các xã: Thành Công, Phan Thanh, Ca Thành, Vũ Nông, Yên Lạc và thị trấn Tĩnh Túc. Những năm trước, huyện thường xuyên duy trì diện tích dong riềng hằng năm trên 150 ha, sản lượng củ 9.000 tấn. Gần đây, diện tích trồng dong riềng và số cơ sở chế biến tinh bột dong riềng, chế biến miến dong của huyện ngày càng tăng lên.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Nguyên Bình có  trên 800 hộ trồng dong riềng và trên 100 hộ sản xuất, kinh doanh miến dong. Miến dong Nguyên Bình có hương vị đặc trưng, miến dai, sợi miến sau khi nấu có thể để lâu mà không bị bở nát nên miến dong Nguyên Bình đã trở thành một sản phẩm hàng hoá được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhãn hiệu tập thể “Miến dong Nguyên Bình” đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Trồng dong riềng và chế biến miến dong đã góp phần tích cực trong giảm nghèo, phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững của huyện.
 NHIỀU SẢN PHẨM ĐẶC HỮU TRỞ THÀNH HÀNG HÓA
Ngoài sản phẩm miến dong Nguyên Bình, tỉnh ta còn có rất nhiều sản phẩm đặc sản, đặc hữu nông nghiệp khác như: lúa nếp Hương, nếp Ong, nếp Pì Pất; quýt, thạch đen, hạt dẻ, lê vàng địa phương... 
Lúa nếp Hương, nếp Pì Pất, nếp Ong là những sản phẩm đặc hữu của địa phương có bông dài, hạt tròn to, gạo thơm dẻo, hương vị độc đáo, thơm ngon hơn hẳn các loại gạo nếp khác, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. 2 năm 2015 và 2016, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh, các địa phương và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Ngân Hà triển khai liên kết “4 nhà” chuyển giao kỹ thuật sản xuất gắn với bao tiêu các sản phẩm lúa nếp đặc hữu này tại 6 xã trên địa bàn 2 huyện Bảo Lạc, Trùng Khánh và Thành phố với 745 hộ gia đình ở 40 xóm tham gia. Thực hiện các mô hình, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp tập huấn kỹ thuật  nông dân; cấp thóc giống và phân bón cho nông dân để gieo trồng, chăm bón lúa nếp. Kết quả, năng suất lúa nếp bình quân đạt hơn 4 tấn/ha. Thu nhập người nông dân khoảng 70 triệu đồng/ha/vụ. Trừ  chi phí giống, phân bón và công lao động, người dân thu lãi gần 12 triệu đồng/ha. Năm 2017, ngành nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các địa phương tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình và tuyên truyền vận động nhân dân mở rộng diện tích các loại giống lúa nếp Hương, Pì Pất, nếp Ong. Trong đó, huyện Bảo Lạc cấy được 30 ha nếp Hương, Hòa An cấy 20 ha lúa nếp Pì Pất, Thành phố 22 ha lúa nếp Pì Pất, Trùng Khánh 207 ha nếp Ong.
Quýt Trà Lĩnh được nhận văn bằng nhãn hiệu tập thể, tạo thương hiệu trên thị trường, đem lại thu nhập ổn định cho người dân.
Đến nay, Cao Bằng có các sản phẩm nông nghiệp gồm: miến dong, thịt hun khói, lạp sườn, gạo nếp Ong, gạo nếp Pì Pất, Khẩu sli Hà Quảng, Quýt Trà Lĩnh, Chiếu trúc... đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Cùng với quýt Trọng Con, Đức Thông (Thạch An); Quýt Hà Trì, Cam Trưng Vương (Hòa An); hạt dẻ Trùng Khánh; chè Đoỏng Pán, xã  Độc Lập (Quảng Uyên), chè Ô long Phja Đén (Nguyên Bình); Lê Đông Khê, thạch đen, bí hương (Thạch An); Mận máu, lê xanh (Bảo Lạc)... đã và đang khẳng định là những sản phẩm đặc sản, đặc hữu thích hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành nông nghiệp, việc đầu tư phát triển sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế cạnh tranh cao vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Thời gian tới, các ngành chức năng tiếp tục tham mưu cho tỉnh xây dựng các chính sách, hỗ trợ các sản phẩm có tính cạnh tranh cao ở địa phương. Thúc đẩy phát triển các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ đối với các sản phẩm chủ lực; tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua các hội chợ, website…
Lý Thắng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh