Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Dấu ấn xanh nơi biên cương

Thứ bảy 03/03/2018 06:00

Dọc đường biên giới chiều tháng Ba, núi non điệp trùng, bên những cánh rừng xanh ngát, vườn cây sai quả, người dân vừa lao động vừa tranh thủ trao đổi với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) về tình hình biên giới, như tô thêm bức tranh nông thôn miền biên viễn nhiều gam màu mới. Sự cống hiến tâm huyết của cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh cùng với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương đã làm cho rẻo đất biên cương ngày càng khởi sắc...

Quân y Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn thăm khám, hướng dẫn mẹ Triệu Thị Khế, xóm Đa Dưới, xã Minh Long (Hạ Lang) sử dụng thuốc.
“ĐỒNG BÀO CÁC DÂN TỘC LÀ ANH EM RUỘT THỊT”
Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn, nụ cười tin yêu, những cái bắt tay chân tình, nồng hậu đón chúng tôi khiến khoảng cách và sự xa lạ lâu ngày gặp gỡ nhanh chóng tan biến. Trung tá, Chính trị viên Phạm Văn Hoan cùng quân y của Đồn đưa chúng tôi đến nhà mẹ Triệu Thị Khế, xóm Đa Dưới, xã Minh Long (Hạ Lang). Đã từ lâu, căn nhà của mẹ thường xuyên đón những người con mang quân hàm xanh đi về. Mỗi lần như thế, mẹ lại trào nước mắt nhớ đến người con trai là liệt sỹ đã hiến dâng trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đồn Cửa khẩu Lý Vạn nhận phụng dưỡng, nỗi đau mất mát của mẹ cũng vơi đi theo năm tháng. Trung tá, Chính trị viên Phạm Văn Hoan chia sẻ: Được phụng dưỡng suốt đời mẹ Khế, đơn vị thấy đó là trách nhiệm đối với người có công với cách mạng. Hằng tháng, cùng với việc động viên, thăm hỏi, cán bộ quân y của Đồn còn thăm khám sức khỏe cho mẹ. Với tình cảm gắn bó như thế, mẹ luôn coi chúng tôi như những người con trong gia đình; mỗi lần chúng tôi vào thăm là mẹ vui lắm. 
Không riêng mẹ Khế, trong câu chuyện kể với chúng tôi về đời sống vùng cao ở các địa phương trong tỉnh, bà con luôn nhắc đến cán bộ, chiến sĩ Biên phòng bằng chữ tình, chữ nghĩa. Bởi, xác định chung sức phát triển kinh tế - xã hội vùng biên để tăng cường thế trận lòng dân, bởi mỗi cán bộ, chiến sĩ đã coi “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, những năm qua, các đơn vị BĐBP huy động mọi nguồn lực xây dựng hạ tầng cơ sở, tạo bộ mặt các xã vùng biên ngày một khang trang; tăng cường cán bộ Biên phòng cho các xã biên giới, góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; triển khai, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, giúp nhân dân giảm nghèo. Năm 2017, các đơn vị BĐBP giúp dân 3.190 công lao động sản xuất, sửa chữa 10 nhà, ra quân làm 32,6 km đường nông thôn, tu sửa, làm mới 1,6 km kênh mương thủy lợi, thu hoạch 18,5 ha hoa màu, hỗ trợ làm 3 công trình dân sinh; hỗ trợ con giống, vốn sản xuất trị giá 128,5 triệu đồng; khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 5.350 lượt người trong địa bàn, cấp thuốc miễn phí trị giá 125,7 triệu đồng, giúp đỡ 9 hộ di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn, 18 hộ thoát nghèo bền vững... 
Nhằm giúp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn nơi biên giới thực hiện ước mơ đến trường, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng lập quỹ tiết kiệm, trực tiếp đỡ đầu các em với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/em/tháng; thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với gia đình học sinh, nhà trường quan tâm tạo điều kiện để các em được tới trường thường xuyên, được học tập, rèn luyện. Đến nay, các đơn vị nhận nâng đỡ 69 học sinh ở địa bàn biên giới có hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền đã hỗ trợ hơn 199 triệu đồng. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ vận động các tổ chức, cá nhân tặng sách vở, dụng cụ học tập trị giá 68,9 triệu đồng cho học sinh khu vực biên giới.
Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã và đang để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Sự đồng hành, tiếp sức của BĐBP đã góp phần làm bền chặt hơn sợi dây gắn kết tình quân dân, để đồng bào thêm tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng, chung sức cùng BĐBP giữ vững an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia.
"TRỤ THÉP" NƠI BIÊN CƯƠNG
Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, các đơn vị Biên phòng chủ động nắm, đánh giá, dự báo đúng tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất chủ trương, giải pháp quản lý, bảo vệ, xây dựng biên giới quốc gia. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành tham gia xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh; thực hiện đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác Biên phòng, tăng cường công tác đối ngoại Biên phòng, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị. Chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn, làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, nhất là trong những ngày nhân dân hai bên biên giới tổ chức lễ, Tết và các sự kiện trọng đại của đất nước, của địa phương. Thiếu tá Hoàng Văn Loa, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang cho biết: Để bảo đảm công tác an ninh biên giới, cán bộ, chiến sĩ đề cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham mưu xây dựng cơ sở chính trị, xây dựng địa bàn biên phòng vững mạnh, tạo niềm tin đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xã trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình, giải quyết vụ việc xảy ra trên địa bàn. 
Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, BĐBP tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường lực lượng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên khu vực biên giới của tỉnh. Các đơn vị Biên phòng thực hiện tốt công tác trinh sát, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, mở đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm, lực lượng BĐBP tỉnh và các đơn vị Công an, Hải quan duy trì chặt chẽ việc trao đổi thông tin liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; phối hợp theo dõi, nắm tình hình và đánh giá hoạt động của tội phạm, nhất là các thủ đoạn mới của tội phạm buôn lậu để chủ động phối hợp phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả. Trong năm qua, các đồn Biên phòng khởi tố 31 vụ/40 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính 129 vụ/181 đối tượng, chuyển giao cơ quan chức năng xử lý 31 vụ/15 đối tượng. Qua đó, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc.
Theo Đại tá Địch Xuân Thùy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, thời gian tới, BĐBP tỉnh chủ động, kịp thời tham mưu các chủ trương, giải pháp xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới, tham mưu cho địa phương thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân, kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới. Tiếp tục thực hiện tốt phong trào “BĐBP chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; tập trung nguồn lực giúp đỡ các xã sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo chỉ tiêu tỉnh giao. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, sát cánh cùng nhân dân bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.
Minh Đức

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh