Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Náo nức Ngày hội tòng quân

Thứ tư 07/03/2018 06:00

Từ sáng sớm, rất đông người dân tập trung tại các địa điểm tổ chức lễ giao nhận quân năm 2018. Trên khắp các ngả đường, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu rực rỡ cổ động cho ngày hội tòng quân khiến cho không khí giao nhận quân thêm phần sôi động, náo nức. Những thanh niên trong quân phục chỉnh tề với nét mặt rạng ngời, thể hiện rõ niềm tự hào, bầu nhiệt huyết, tình yêu Tổ quốc.

Lễ giao nhận quân năm 2018 diễn ra trang trọng tại huyện Trùng Khánh.
HĂNG HÁI LÊN ĐƯỜNG NHẬP NGŨ
Toàn tỉnh có 1.000 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, đạt 100% chỉ tiêu. Chất lượng tuyển quân được đánh giá cao hơn so với năm 2017. 100% thanh niên là đoàn viên có tuổi đời từ 18 - 27; trình độ văn hóa từ bậc THCS đến THPT đạt trên 90%, 52 tân binh có trình độ cao đẳng, đại học. Các tân binh thực hiện nhiệm vụ tại Sư đoàn 346, Lữ đoàn 210 Quân khu 1; Trung đoàn 852 Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh. 
Trong không khí trang nghiêm của ngày hội tòng quân, các đồng chí lãnh đạo Thành phố thắp sáng ngọn đuốc truyền thống, đánh hồi trống ra quân rộn ràng. Sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, tổ chức chính trị - xã hội và người thân khích lệ tinh thần các tân binh thêm phấn chấn. Tân binh Đoàn Xuân Hòa, xã Vĩnh Quang bày tỏ: Được tuyển quân đợt này, tôi thấy rất vinh dự, xác định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân đối với quê hương, đất nước... Tân binh Nguyễn Thanh Tùng, phường Tân Giang thay mặt cho các tân binh lên đường nhập ngũ hứa trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố sẽ đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian tại ngũ, đáp lại lòng tin yêu mà cán bộ, gia đình và nhân dân gửi gắm.
 Tại lễ giao nhận quân được tổ chức ở huyện Trùng Khánh, khoác trên mình bộ quân phục mới, tân binh Nông Văn Quyết, xã Lăng Hiếu, là đảng viên, đã tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp chia sẻ: Với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tôi nghĩ quân đội là môi trường tốt để rèn luyện thanh niên, giúp chúng tôi trưởng thành hơn. 
Thượng tá Nông Văn Tuệ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Trùng Khánh cho biết: Công tác chuẩn bị giao quân được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm chỉ đạo. Những ngày trước Tết Nguyên đán 2018, các xã thành lập nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà thanh niên trúng tuyển và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên. Nhiều xã: Đức Hồng, Đình Minh, Lăng Hiếu…, đã có nhiều hình thức tổ chức tuyên truyền, vận động thiết thực, khơi gợi ý thức bảo vệ Tổ quốc trong mỗi thanh niên và gia đình, nhờ vậy chất lượng giao quân của huyện cao hơn năm trước. Năm 2018, huyện Trùng Khánh được giao chỉ tiêu tuyển chọn 90 tân binh, biên chế về 4 đơn vị. Chúng tôi tin tưởng lớp thanh niên địa phương tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương, tu dưỡng, rèn luyện và trưởng thành trong quân đội, làm tròn nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc. 
Trước giờ giao nhận quân, các địa phương tổ chức gặp mặt, giao lưu văn hóa văn nghệ. Những cái bắt tay thật chặt, những bó hoa tươi thắm, quà và vật kỷ niệm được trao tặng cho các tân binh trẻ với lời nhắn nhủ phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tân binh Sầm Văn Khoa, xã Cải Viên (Hà Quảng) bộc bạch: Luôn xác định thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng của tuổi trẻ, tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào, tôi nguyện tích cực học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để xứng đáng với niềm tin và truyền thống anh hùng của quê hương cội nguồn cách mạng... Trong giờ phút chia tay, bà Lý Thị Tòng, mẹ của tân binh Hoàng Văn Tu, dân tộc Mông, xã Lũng Nặm (Hà Quảng) ôm chặt con trai vào lòng, không quên dặn dò con giữ gìn sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ, gia đình yên tâm, tin tưởng con sẽ trưởng thành trong môi trường quân đội. 
CHẤT LƯỢNG TUYỂN QUÂN NÂNG CAO
Theo Đại tá Hoàng Văn Hữu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, ngay từ cuối năm 2017, Bộ CHQS tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, giao chỉ tiêu và gọi công dân nhập ngũ năm 2018 căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương. Công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ của tỉnh được thực hiện theo Luật Nghĩa vụ quân sự; khâu sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe cho thanh niên được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, quy định, đảm bảo số lượng, nâng cao chất lượng xây dựng quân đội chính quy, từng bước hiện đại trong tình hình mới. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp chú trọng tuyển chọn, gọi nhập ngũ những thanh niên có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống lành mạnh, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, ưu tiên tuyển chọn những thanh niên có trình độ văn hóa cao, đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp, đào tạo nghề và công chức, viên chức nhằm nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng thường trực, lực lượng dự bị động viên, góp phần tạo nguồn cán bộ cơ sở cho các địa phương. Ban CHQS các huyện, Thành phố phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tư tưởng, động viên thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”. 
Thời tiết nắng ấm thuận lợi cho công tác giao nhận quân. Những chiếc xe ô tô với lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới đưa các tân binh lên đường về các đơn vị huấn luyện hòa trong dòng người tấp nập, cờ hoa và những bài ca cách mạng, tiếp thêm khí thế quyết tâm của tuổi trẻ lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Niềm tự hào là người con của quê hương cội nguồn cách mạng sẽ là động lực để các tân binh tiếp tục phát huy truyền thống, đóng góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh