Quảng Uyên tích cực phòng chống đói, rét cho đàn gia súc

Thứ hai 05/02/2018 06:00

Do thời tiết rét đậm, rét hại, có nơi xuất hiện băng giá dẫn đến nguy cơ trâu, bò chết. Nhằm giảm thiểu thấp nhất số lượng gia súc thiệt hại, huyện Quảng Uyên đã và đang tích cực triển khai các kế hoạch, chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.

Người dân xã Quốc Dân bổ sung thức ăn bảo đảm phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.
Huyện Quảng Uyên hiện có 13.523 con trâu, 4.140 con bò, tổng đàn lợn 31.891 con. Trung bình mỗi hộ dân có từ 2 - 4 con trâu, bò được vỗ béo và sử dụng cày kéo trong nông nghiệp. Rút kinh nghiệm từ các năm trước, ngay từ đầu vụ đông xuân 2017 - 2018, UBND huyện xây dựng và ban hành kế hoạch phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để thông báo cho người dân kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống rét. Chỉ đạo các xã cử cán bộ chuyên trách xuống địa bàn các xóm đôn đốc từng hộ dân kiểm tra, sửa chữa, che chắn kín chuồng trại; dự trữ chất đốt như củi, trấu để sưởi ấm cho gia súc khi nhiệt độ xuống thấp; hướng dẫn người dân thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn để đảm bảo gia súc phát triển tốt, tránh các bệnh dễ lây lan thường gặp. Quán triệt đến từng hộ dân chỉ chăn thả gia súc khi trời ấm, không chăn thả và cho gia súc cày kéo trong những ngày thời tiết dưới 12°C.
Để nâng cao nhận thức của người dân, các tổ chức, đoàn thể, chính quyền địa phương phối hợp tổ chức tuyên truyền thông qua các buổi họp xóm, xã để tăng cường vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc. Chủ động chế biến, dự trữ rơm rạ, ủ chua thức ăn thô xanh, tận dụng đất trồng ngô có mật độ dày, trồng cỏ voi và một số cây rau lấy lá để chủ động nguồn thức ăn xanh cho đàn gia súc. Những ngày rét đậm, rét hại nên nấu cháo gạo, cám cho trâu, bò ăn bổ sung, đun nước sôi pha thêm  muối cho trâu uống để giữ ấm, tăng sức đề kháng cho trâu, bò. 
Chị Mông Thị Cao, xóm Lũng Ỏ, xã Quốc Dân chia sẻ: Hiện, gia đình tôi đang nuôi 2 con trâu, 4 con bò. Được cán bộ của xã thường xuyên xuống hướng dẫn cách chăm sóc đàn gia súc trong mùa đông, đặc biệt là việc phòng bệnh, che chắn chuồng, chuẩn bị chuồng trại khô ráo và thức ăn tinh, thô thích hợp cho gia súc. Đặc biệt, tôi luôn chú trọng đến công tác phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho đàn gia súc bằng việc chuẩn bị thức ăn như rơm, rạ, cỏ voi, thân cây ngô cho ăn tại chuồng vào những ngày nhiệt độ xuống thấp, thường xuyên giữ ấm cho trâu, bò bằng việc dùng rơm, trấu đốt để sưởi ấm vào những ngày giá rét. Đàn gia súc của gia đình luôn phát triển ổn định.
Đồng thời, Trạm Thú y huyện chủ động phân công cán bộ thú y, thú y viên của xã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở các xóm, đảm bảo phát hiện nhanh và thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh tránh để dịch bệnh lây lan ra diện rộng khó kiểm soát, gây thiệt hại lớn cho người dân. Tăng cường tuyên truyền người dân chủ động tiêm đầy đủ  vắc xin phòng các loại bệnh cho đàn trâu, bò. Năm 2017, toàn huyện đã tiêm được 19.200/20.500 liều vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng, 19.747/22.000 liều vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng cho trâu, bò.
Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoàng Văn Hiệp cho biết: Qua công tác tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương, hiện nay nhận thức của bà con trong công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc ngày càng được nâng cao. Bà con chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc nên những năm gần đây tình trạng gia súc bị chết rét đã giảm hẳn. Vừa qua, đợt rét đậm, rét hại cuối năm 2017, đầu năm 2018, huyện Quảng Uyên không có con trâu, bò nào chết do đói và rét. Đàn gia súc được bảo vệ chu đáo, bà con yên tâm phát triển sản xuất.
Bài và ảnh: Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh