Bạn đang xem: Trang chủ » Thể thao

Gìn giữ và phát huy các môn thể thao dân tộc

Thứ bảy 24/02/2018 07:00

Trong những ngày vui xuân, lễ hội đầu năm, các môn thể thao dân tộc là điểm nhấn đặc sắc và ấn tượng nhất. Cùng với việc phát triển các môn thể thao hiện đại, thể thao truyền thống được nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh luôn duy trì và phát huy.

Kéo co - môn thể thao thu hút nhiều người tham gia trong các ngày lễ, hội.

Trong mỗi dịp tết, lễ hội không thể thiếu các môn thể thao truyền thống, như: tung còn, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, cờ người, nhảy bao, đi cà kheo..., những môn thể thao này đã có từ lâu, mang tính cộng đồng rất cao bởi bất kỳ người nào cũng có thể tham gia, không kể nam hay nữ, người già đến trẻ nhỏ. Cũng giống như những câu ca, điệu múa, các môn thể thao gắn liền với lao động sản xuất và đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc. Không chỉ dừng lại ở trò chơi, các môn thể thao này đã được đưa vào thi đấu mang tính chuyên nghiệp trong các cuộc thi thể thao dân tộc, nên cần được gìn giữ, bảo tồn và phát huy.
Chị Lê Thị Len, xóm Bản Nưa, xã Hồng Việt (Hòa An) chia sẻ: Tôi rất yêu thích và thường xuyên luyện tập môn tung còn. Từ năm 2010, chị và 3 thành viên tham gia đội tung còn của huyện. Với các nội dung thi đấu như đơn nữ, đôi nam, đôi nam nữ, Đội tung còn của huyện mỗi lần tham gia các kỳ đại hội, hội thao đều đạt giải cao. Trong dịp Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) huyện lần thứ VIII, chị giành giải nhất đơn nữ, nhất đôi nữ, nhất đồng đội. Vừa qua, Đội tung còn được tỉnh lựa chọn tham gia Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tại Hòa Bình đoạt giải nhất đôi nam, giải ba đồng đội và đoạt giải nhì tại Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" lần thứ IX và Tuần du lịch Ba Bể - Bắc Kạn năm 2017. Ngoài ra, chị còn tham gia thi đấu tại các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Lạng Sơn... đều đạt giải cao.
Tung còn ngày xuân.
Gặp anh Lương Văn Lâm ở xã Cao Thăng (Trùng Khánh) - VĐV môn đẩy gậy tại Đại hội TDTT huyện, anh Lâm vừa thắng ở hạng cân 64 kg, phấn khởi cho biết: Đẩy gậy là môn thể thao mang tính kiên trì, bền bỉ, khéo léo, rất kịch tính và hấp dẫn, tôi thường tập luyện vào những lúc rảnh rỗi, còn trước mỗi giải đấu thì thời gian luyện tập sẽ nhiều hơn. Luyện tập không chỉ giúp nâng cao kỹ thuật mà còn giúp giải tỏa căng thẳng trong lao động sản xuất và cuộc sống. Là một môn thể thao dân tộc được phát triển trong thời gian gần đây, đẩy gậy đã chính thức là 1 trong số 40 môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu của Đại hội TDTT toàn quốc, đánh dấu bước ngoặt phát triển cho môn thể thao dân tộc này.    
Những năm gần đây, phong trào thể thao nói chung và các môn thể thao dân tộc nói riêng luôn được duy trì và ngày càng phát triển. Các môn thể thao dân tộc có đặc điểm chung là không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật, dễ tập, dễ chơi. Chỉ cần một khoảng đất trống, một khoảng sân rộng là người dân có thể tổ chức chơi, thi đấu các môn, như: kéo co, đẩy gậy, tung còn. Thêm vào đó, dụng cụ thể thao cũng rất đơn giản, người dân có thể tự chế tác từ những vật liệu dễ kiếm…Các trò chơi dân gian cũng vừa là môn thể thao truyền thống, thường được tổ chức vào dịp đầu xuân, trong những ngày tết, ngày hội…, tạo nên vẻ đẹp mang đậm màu sắc dân tộc và là hình ảnh đặc trưng của lễ hội miền núi.
Theo ông Ngọc Văn Chắn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, để các môn thể thao dân tộc trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, hằng năm Sở chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, Thành phố triển khai sâu rộng phong trào luyện tập TDTT ở cơ sở gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; duy trì các đội thể thao, câu lạc bộ thể thao ở cơ sở. Trong Đại hội TDTT các huyện có 8 môn thi đấu, 3 môn thi đấu thể thao dân tộc là đẩy gậy, kéo co, tung còn, riêng 2 huyện Thạch An và Bảo Lạc thi đấu thêm môn bắn nỏ. Qua đó góp phần gìn giữ và phát huy các môn thể thao truyền thống. Định kỳ 2 năm 1 lần, Sở tổ chức Hội thi Hát dân ca, trình diễn trang phục dân tộc và thi đấu thể thao ở cụm huyện miền Đông, miền Tây đã thu hút đông đảo các đoàn VĐV tham gia với chất lượng cao, góp phần củng cố và phát triển các môn TDTT truyền thống của từng địa phương.
Đẩy gậy là môn thể thao dân tộc phù hợp với mọi lứa tuổi.

Việc đưa những môn thể thao dân tộc vào thi đấu trong ngày hội không chỉ thúc đẩy phong trào rèn luyện TDTT trong nhân dân, mà còn góp phần bảo tồn và phát triển các môn thể thao và trò chơi dân gian đang dần bị mai một. Để các môn thể thao truyền thống được duy trì và ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần lành mạnh hóa xã hội, nhất là đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên, cần được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở cả về chủ trương lẫn việc đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật. Thể thao nói chung và môn thể thao dân tộc truyền thống nói riêng phát triển giúp cho con người ngày càng hoàn thiện toàn diện về đức, trí, thể, mỹ, góp phần củng cố sức mạnh dân tộc.
Minh Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh