Bạn đang xem: Trang chủ » Thể thao

Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục thể thao cấp tỉnh

Thứ sáu 09/03/2018 06:00

Được tổ chức 4 năm một lần, đại hội (ĐH) thể dục thể thao (TDTT) các cấp nhằm tăng cường rèn luyện sức khỏe phục vụ lao động, học tập, công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thúc đẩy sâu rộng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đến mọi tầng lớp nhân dân. Đến nay, các địa phương, đơn vị đang khẩn trương hoàn thành các khâu chuẩn bị cho ĐH cấp tỉnh lần thứ VIII.

Kéo co là môn thể thao được đưa vào thi đấu tại Đại hội Thể dục Thể thao cấp tỉnh lần thứ VIII năm 2018.
Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo (BCĐ) ĐH TDTT lần thứ VIII năm 2017 - 2018, đã phân công nhiệm vụ từng thành viên trong BCĐ thực hiện các nội dung: Trang trí khánh tiết, tuyên truyền ĐH; các nghi thức tiến hành, bố trí đội rước hồng kỳ, đội hình trên sân, khối diễu hành biểu dương các lực lượng; màn đồng diễn, biểu diễn nghệ thuật... với số lượng gần 2.000 người; bố trí 3.000 đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, người dân dự lễ khai mạc tại hai bên khán đài. Các cơ quan báo chí đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về ĐH để người dân biết, đến xem và cổ vũ; treo panô, băng rôn tuyên truyền tại một số tuyến đường chính của Thành phố. Các ngành trong BCĐ của tỉnh và các đơn vị liên quan, UBND các huyện, Thành phố triển khai thực hiện, chuẩn bị tốt mọi mặt để Lễ khai mạc ĐH TDTT tỉnh lần thứ VIII sẽ được tổ chức trang trọng, với nội dung phong phú, sinh động, tạo được ấn tượng tốt đẹp.
Đến hết tháng 11/2017, 100% huyện, Thành phố trong toàn tỉnh đã tổ chức ĐH TDTT cấp huyện, thu hút hơn 7.800 lượt vận động viên (VĐV) tham gia. 196/199 xã, phường, thị trấn tổ chức ĐH, chiếm 98,5%, thi đấu từ 4 - 5 môn thể thao, với 24.783 lượt VĐV tham gia. Qua đó cho thấy phong trào TDTT đã phát triển sâu rộng đến cơ sở. Sau ĐH TDTT cấp xã, công tác chỉ đạo tổ chức ĐH TDTT cấp huyện đã được tiến hành theo đúng tiến độ của Kế hoạch BCĐ ĐH TDTT tỉnh đề ra. Nhìn chung, ĐH đã quy tụ được đông đảo quần chúng nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tham gia. Bình quân số môn thể thao được tổ chức tại ĐH TDTT cấp huyện là 8 môn, trong đó có 3 môn thi đấu thể thao dân tộc là đẩy gậy, kéo co, tung còn, chiếm 90%.
Là địa phương đầu tiên hoàn thành ĐH vào tháng 7/2017, Thành phố có nhiều thời gian và điều kiện để chuẩn bị mọi yếu tố cần thiết liên quan đến ĐH, trong đó việc đảm bảo nguồn lực được địa phương chú trọng. Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin - Thể thao Thành phố Ngô Quang Tú chia sẻ: Dù còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi luôn hướng đến thành công mới, đặc biệt là ĐH lần này. Chúng tôi chủ động trong việc tuyển chọn và tập luyện cho nguồn VĐV bởi đây là yếu tố cần thiết để giúp địa phương gặt hái được nhiều thành công. Đa phần nguồn VĐV tham gia thi đấu là những VĐV có thành tích xuất sắc tại ĐH cấp thành phố... Còn huyện Trùng Khánh, đơn vị cuối cùng của tỉnh tổ chức ĐH, địa phương đã nỗ lực vượt qua khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để hoàn thành ĐH. Theo Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Trùng Khánh Hoàng Văn Duẩn, hiện nay huyện đang chuẩn bị tổ chức Giải Việt dã cấp huyện để tuyển chọn VĐV tham gia thi đấu cấp tỉnh, sẽ thành lập từng đoàn theo từng bộ môn thi đấu, dự kiến sẽ cử VĐV tham gia tại ĐH cấp tỉnh cả 12 môn. Công tác tổ chức, tập luyện đã được triển khai cụ thể ở địa phương, tùy thuộc vào điều kiện thực tế của từng môn, từng xã mà cán bộ thể thao chủ động hướng dẫn tập luyện. Với thế mạnh là những môn thể thao dân tộc như kéo co, đẩy gậy, huyện sẽ tận dụng để giành được kết quả cao.
Trước đó, để chuẩn bị cho việc tổ chức ĐH cấp xã, cấp huyện, một số địa phương đã đầu tư một số công trình thể thao từ nguồn vận động xã hội hóa. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, ngành trên địa bàn tận dụng các sân bãi, nhà tập luyện, thi đấu đủ tiêu chuẩn sẵn có, cơ bản đáp ứng được nhu cầu tổ chức thi đấu. Từ đó, giúp ĐH tổ chức thành công, tăng về số lượng lẫn chất lượng chuyên môn của VĐV, công tác tổ chức cũng ngày càng chuyên nghiệp, bài bản và khoa học. Ngoài việc phát huy nội lực, công tác huy động nguồn lực xã hội hóa cũng là một trong những thành công của ĐH TDTT cấp huyện vừa diễn ra, với tổng nguồn kinh phí thực hiện trên 2 tỷ đồng, trong đó nguồn xã hội hóa 340 triệu đồng. Việc tổ chức ĐH TDTT các cấp nhằm biểu dương lực lượng các tầng lớp nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển sự nghiệp TDTT của tỉnh; tạo không khí đoàn kết góp phần thực hiện thắng lợi cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nên được tỉnh, ngành và các địa phương, đơn vị đặc biệt quan tâm chú trọng, chuẩn bị kỹ càng, chu đáo hướng tới sự thành công của ĐH TDTT cấp tỉnh.
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ĐH đang khẩn trương hoàn tất, đảm bảo bám sát các nội dung, kế hoạch. Ngày 31/3/2018, môn chạy việt dã thi đấu đầu tiên tại ĐH sẽ chính thức diễn ra. Hiện, các địa phương trên địa bàn tỉnh đều gấp rút hoàn tất việc chuẩn bị nguồn nhân lực để tham dự ĐH. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa TDTT để đầu tư cơ sở vật chất, sân bãi phục vụ nhu cầu tập luyện, thi đấu của nhân dân, nhất là ở những nơi đông dân cư. Theo đồng chí Ngọc Văn Chắn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở đã trình cấp có thẩm quyền phê duyệt nguồn kinh phí gần 2 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa các hạng mục ở Sân vận động Thành phố, Nhà thi đấu (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh) phục vụ cho ĐH. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo, chuẩn bị lực lượng tham gia và tổ chức ĐH cấp tỉnh an toàn, tiết kiệm. Cấp cơ sở có sự đầu tư và chuẩn bị hợp lý của ngành thể thao nói riêng, các cấp, ngành liên quan nói chung, tin rằng ĐHTDTT lần này sẽ đạt chất lượng và chuyên môn cao. Từ đây, tiếp tục xây dựng kế hoạch tuyển chọn VĐV có thành tích tốt làm cơ sở bổ sung vào đội tuyển của tỉnh và VĐV tiêu biểu tập trung huấn luyện chuẩn bị lực lượng tham gia ĐH TDTT toàn quốc năm 2018 tại thủ đô Hà Nội.
 Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ VIII năm 2018 sẽ tổ chức thi đấu 12 môn. Thời gian tổ chức thi đấu được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 (trước lễ khai mạc) từ ngày 31/3 - 30/5/2018 gồm 6 môn: chạy việt dã, bóng rổ, bóng chuyền, cờ tướng, cầu lông, bóng đá nam; giai đoạn 2 (trong ĐH) từ ngày 15/6 -  19/6 với 6 môn: quần vợt, bóng bàn, điền kinh, tung còn, đẩy gậy, kéo co và bóng đá nam chung kết. Lễ khai mạc sẽ diễn ra và truyền hình trực tiếp vào lúc 8 giờ, ngày 15/6/2018 tại Sân vận động Thành phố. Bế mạc ĐH vào  ngày 19/6/2018 tại Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh.
Bài và ảnh: Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh