Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Khó khăn trong xây dựng nhà văn hóa ở vùng Lục Khu

Thứ bảy 03/03/2018 06:00

Nhà văn hóa (NVH) xóm, tổ dân phố là một thiết chế văn hóa có vai trò quan trọng trong đời sống của cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, tại vùng Lục Khu (Hà Quảng) còn nhiều khó khăn trong công tác đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác, sử dụng NVH hiệu quả.

Bên trong Nhà văn hóa xóm Cả Thổ, xã Thượng Thôn không được đầu tư trang thiết bị.
Theo đánh giá của cán bộ UBND xã Thượng Thôn, NVH xóm Cả Thổ còn sử dụng khá tốt và thường xuyên. Nhưng khi chúng tôi đến nơi hỏi người dân mới biết ngôi nhà gỗ xiêu vẹo, vách nứa và gỗ ván đã thủng những mảng lớn, mái lợp phibrô xi măng đã thủng những lỗ hổng lớn, cửa gỗ đã hỏng một cánh mở toang cả ngày là NVH xóm Cả Thổ. Chị Lý Thị Mão, xóm Cả Thổ  nhà ở sau NVH giải thích: Vách nứa và gỗ trước mặt có treo tấm rèm vải màu xanh đã cũ là để vừa che được nắng vừa để dán maket khi trong xóm họp chi bộ, Ngày hội Đại đoàn kết; còn hai bộ bàn ghế gỗ đã cũ nhưng vẫn sử dụng được là đồ vật còn khá nguyên vẹn nhất trong NVH. Với tình trạng xuống cấp này thì có ngồi trong NVH nếu mưa thì dột, nắng thì nóng, mùa đông gió lùa lạnh buốt.
Từ xóm Cả Thổ chúng tôi đến xóm Chàng Đỉ, xã Thượng Thôn. Ngay đầu xóm có ngôi nhà gỗ đã nghiêng hẳn sang bên phải như sắp đổ, còn trong nhà không có bất kỳ một vật dụng cơ bản nào, nền đất do lâu ngày bị bỏ hoang nên rất bẩn, vách ván bám đầy bụi. Theo người dân trong xóm, đã hơn 1 năm nay khi họp xóm thì tập trung ở nhà trưởng xóm, còn NVH quá xuống cấp lại không có bàn ghế nên không có hoạt động chung nào của xóm diễn ra tại đây.
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Thôn Lã Thị Trang, hiện toàn xã có 6/15 xóm có NVH, trong đó 2 NVH mới được xây cấp 4 kiên cố năm 2016 và đầu năm 2017; 4 NVH còn lại là nhà gỗ đã xuống cấp do dựng khá lâu nhưng hiện vẫn “cố gắng” tận dụng để tổ chức các hoạt động cộng đồng dân cư, có 1 NVH không sử dụng được (NVH xóm Chàng Đỉ xây dựng từ năm 2004). Các NVH trên được cho là đang sử dụng được nhưng cơ sở vật chất cơ bản hầu như không có: Không có tăng âm, loa đài, bàn ghế đạt chuẩn... Còn 9 xóm không có NVH do nhiều nguyên nhân: Quỹ đất hạn hẹp; không có khả năng tự chủ về kinh phí để xây dựng... Do đó, khi có các hoạt động sinh hoạt cộng đồng thì nhân dân các xóm tự bố trí địa điểm thích hợp (nhà dân, bãi đất trống)... Do đó, việc hội họp triển khai chỉ thị, nghị quyết các cấp và hoạt động văn hóa ở các xóm này rất khó khăn.
Tình trạng thiếu NVH, khó khăn trong công tác xây dựng NVH như ở xã Thượng Thôn cũng là thực trạng chung của các xã vùng Lục Khu hiện nay, như: xã Hồng Sỹ 7/11 xóm chưa có NVH; Lũng Nặm 7/13 xóm chưa có NVH; Vân An 5/10 xóm chưa có NVH... Cá biệt, tại xã Vần Dính chỉ có 1/13 xóm có NVH bằng gỗ, 12 xóm còn lại chưa có NVH. 
Nhà văn hóa xóm Chàng Đỉ, xã Thượng Thôn xiêu vẹo, không sử dụng từ năm 2016.

Đồng chí Nông Văn Thảo, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hà Quảng cho biết: Hiện 12 xã vùng Lục Khu chỉ có 96/126 xóm có NVH, trong đó, 41/96 NVH xây cấp 4 nhưng hầu hết thiếu các trang bị, thiết chế văn hóa cơ bản, 55 xóm có NVH bằng gỗ nhưng hầu hết đã được xây dựng từ những năm 2000 - 2006, nay đều xuống cấp... Những năm qua, Phòng đã rà soát, báo cáo lên cấp trên để quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp NVH ở Lục Khu. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân: Tỷ lệ hộ nghèo còn cao nên công tác xây dựng NVH chưa được cấp ủy, chính quyền quan tâm tạo điều kiện đúng mức; quỹ đất để xây dựng NVH rất khó khăn do địa hình chia cắt mạnh; thiếu kinh phí để xây dựng NVH; phát huy nội lực huy động tại cộng đồng không hiệu quả do đời sống kinh tế người dân khó khăn.., nên rất cần sự chung tay của các cấp, ngành để tìm ra biện pháp thiết thực, hiệu quả để NVH xóm được đầu tư, xây dựng, quản lý, sử dụng hiệu quả NVH.

Để hoàn thành kế hoạch kiên cố hóa NVH ở vùng Lục Khu hiện nay là một vấn đề vừa cấp thiết vừa lâu dài. Trước hết, cần có sự quan tâm chỉ đạo sát sao hơn nữa của các cấp chính quyền địa phương và sự ủng hộ tích cực của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhân dân, để NVH có thể phát huy tối đa hiệu quả, nhằm đáp ứng nhu cầu giao lưu, hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân.

Bài và ảnh: Thúy Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh