Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Lễ hội đền Dẻ Đoóng

Thứ sáu 02/03/2018 20:00

Ngày 2/3 (ngày 15 tháng Giêng), đông đảo người dân và du khách thập phương đến du xuân, trẩy hội đền Dẻ Đoóng, xã Hồng Việt (Hòa An).

Đền Dẻ Đoóng còn gọi là đền Giang Động, thuộc xóm Dẻ Đoóng, xã Hồng Việt. Đền được lập từ xa xưa để thờ thần sông, thờ đá, sau này thờ thêm Phật và thờ mẫu. Đến thế kỷ XV, Tù trưởng Bế Khắc Thiệu hô hào dân chúng quyên góp xây dựng đền khang trang hơn. Thời kỳ nhà Mạc đóng đô ở Cao Bằng (1593 - 1677) đã cho quân sản xuất gạch ngói để xây dựng thành quách, cung điện, đền chùa, đền Dẻ Đoóng cũng được tu sửa lại.

Du khách thắp hương tại đền Dẻ Đoóng.

Năm 1677, để có nơi tụng kinh, niệm phật, cầu cho quốc thái, dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, vua Lê đã cho sửa sang lại đền Dẻ Đoóng để làm nơi thờ Phật và thờ thánh mẫu. Đền Dẻ Đoóng còn là nơi diễn ra lễ tuyên bố và chào mừng việc thành lập UBND lâm thời tỉnh Cao Bằng (ngày 15/6/1945). Với những giá trị về văn hóa, lịch sử, năm 2008 đền Dẻ Đoóng được UBND tỉnh công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Lễ hội đền Dẻ Đoóng được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng, thu hút đông đảo nhân dân, du khách thập phương về trẩy hội, cầu lộc, cầu tài và hòa mình trong những hoạt động văn hóa, thể thao, như: cờ tướng, tung còn, bóng chuyền…

Chơi cờ tướng tại lễ hội.

Năm nay, UBND xã Hồng Việt đã kêu gọi từ nguồn xã hội hóa để tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất của đền. Chỉ đạo, bố trí lực lượng dân quân, công an xã phối hợp với lực lượng Công an huyện Hòa An đảm bảo an toàn giao thông. Hạn chế tình trạng đốt hương, vàng mã bừa bãi để hoạt động của Lễ hội diễn ra tốt đẹp, lành mạnh, đúng với thuần phong mỹ tục.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh