Hội VHNT tỉnh: Nâng cao chất lượng sáng tác văn học
Ngày 29/11, Chi hội Văn học thuộc Hội Văn học Nghệ thuật Cao Bằng tổ chức tổng kết công tác năm 2012 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2013.
Sâu lắng bài thơ “Tâm sự tuổi già” của nhà thơ Vũ Thiêm
Với thời gian, với quy luật “sinh lão bệnh tử”, lớn thêm một ngày, lớn thêm một tháng, lớn thêm một năm và cũng đồng nghĩa với việc xích gần thêm đến tuổi già.
Đôi điều về truyện thơ "Chinh phụ ngâm" do Hoàng An dịch
Vốn là một nhà giáo yêu văn hóa, Hoàng An say đắm với những vẻ đẹp của nghệ thuật ngôn từ. Ông làm thơ. Những vần thơ chất chứa một tâm hồn bao dung, rộng mở.
Cuốn sách quý - “Vương triều Mạc ở Cao Bằng một thời hưng thịnh”
Vương triều Mạc tồn tại ở Cao Bằng hơn 80 năm là một thực tế lịch sử. Nhà Mạc đã có những đóng góp lớn lao với lịch sử dân tộc Cao Bằng, như: Củng cố và phát triển kinh tế để ổn định đời sống nhân dân; Phát triển...
Cảm nhận bài thơ “Đôi khi” của nhà thơ Hàn Thanh Duy
Trong tập thơ “Trăng trong phố” của Hàn Thanh Duy (Công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh), Nhà Xuất bản Văn hóa dân tộc phát hành năm 2011, tôi đặc biệt yêu thích bài thơ “Đôi khi”.
Cảm nhận tập thơ “Thấp thoáng thời gian” của Vũ Thiêm
Tập thơ “Thấp thoáng thời gian” của tác giả Vũ Thiêm, gồm 40 bài thơ do Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản năm 2004, cho chúng ta cảm nhận về thơ của anh được viết theo thể truyền thống, chắt lọc kỹ, dễ đọc, dễ nhớ, được đông đảo...
Bóng quê hương trong tập thơ “Xôn xao hoàng hôn” của Hoàng An
Ở cái tuổi “hoàng hôn” nhưng những dòng tâm sự của tác giả Hoàng An không bi lụy với thời gian. Điều đó được thể hiện rõ nét trong tập thơ "Xôn xao hoàng hôn" của ông vừa được Nhà Xuất bản Hội Nhà văn phát hành.
“Hòa khúc ba sông” - Tập thơ đón chào Thành phố trẻ
Có lẽ mạch nước đầu nguồn đã thấm sâu trong tiềm thức của bao trái tim miền non nước và cùng lớn lên trong tiếng ầu ơi bên núi, bên sông, mà hồn thơ của các thi sĩ Cao Bằng luôn nở những đài hoa Cách mạng tươi thắm.
Tập thơ “Tình quê” - Sắt son một tấm lòng vì dân, vì Đảng
Thật trân trọng và xúc động biết bao khi đọc tập thơ “Tình quê” của tác giả Hoàng Tuấn Sơn, Lão thành cách mạng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, do Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc ấn hành năm 2011, gồm 41 bài thơ...
Họa sỹ Phan Hùng dự triển lãm Mỹ thuật Việt Nam – Hàn Quốc
Họa sỹ Phan Hùng, Cao Bằng tham dự Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức tại Hàn Quốc với tác phẩm “Chiều bản nhỏ”.
Niềm tự hào của các bậc cao niên về thành phố trẻ
Trời se lạnh, báo hiệu mùa thu mới lại đến. Khắp nơi cảnh vật đã và đang đổi mới đón chào thành phố trẻ với tất cả vẻ đẹp thiên nhiên rạng rỡ.
Mùa thu trong thơ nữ sĩ Cao Bằng
Từ bao đời nay, mùa thu luôn là nguồn cảm hứng cho nghệ thuật, từ âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh đến các tác phẩm văn học nghệ thuật.
Tình yêu trong “Nắng không mùa” của Nguyễn Duy Trọng
Tập thơ “Nắng không mùa” của Nguyễn Duy Trọng do Nhà Xuất bản Văn hóa dân tộc xuất bản năm 2012, được anh dành viết về tình yêu quê hương, đất nước, về niềm tin vào một cuộc sống đầy tươi sáng.
Bài hát “Đợi Nàng”
Truyện ngắn của Hữu Tiến. “Đợi Nàng” là tên một ca khúc của nhạc sĩ Phó Đức Phương dựa trên làn điệu Nàng ới của hai dân tộc Tày, Nùng, mênh mang buồn, mênh mang nhớ. Bài hát ra đời đã được người dân quê tôi nhiệt liệt đón nhận....
Thơ Tày Cao Bằng
Không kể những truyện thơ bằng tiếng Tày lưu truyền trong dân gian thì ở Cao Bằng từ thời trung đại, hai tác giả Bế Văn Phụng và Nông Quỳnh Văn đã sử dụng tiếng mẹ đẻ để sáng tạo tác phẩm. Lượn Tam nguyên của ông Bế Văn Phụng...