Nhẹ nhàng ca khúc “Thung lũng sông Gâm”
Bảo Lạc là huyện vùng cao biên giới, nơi hợp lưu của dòng sông Gâm, sông Neo trong xanh. Phong cảnh hùng vĩ, nên thơ nơi đây đã trở thành cảm hứng cho các nghệ sỹ sáng tác những tác phẩm văn học, nghệ thuật, âm nhạc, trong đó có...
“Một khúc ru Tày”- bản hợp ca nhiều cung bậc
Tập tiểu luận “Một khúc ru Tày” của Hà Thu Bình do Nhà Xuất bản Văn hóa Dân tộc ấn hành năm 2012 là một tập sách mang tính chất lý luận phê bình văn học đầu tiên của các tác giả đang sinh sống tại Cao Bằng.
Hội thi Tiếng hát học sinh tiểu học cấp tỉnh lần thứ nhất
Ngày 28/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi Tiếng hát học sinh tiểu học cấp tỉnh lần thứ nhất, năm học 2012 - 2013. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị, nhà tài trợ hội thi.
Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh: Tổ chức Đêm thơ Nguyên tiêu Xuân Quý Tỵ
Ngày 24/2/2013, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức Đêm thơ Nguyên tiêu Xuân Quý Tỵ 2013 với chủ đề “Mừng Đảng, mừng xXuân, mừng Đất nước đổi mới".
Thành phố tổ chức Chương trình Thơ Nguyên tiêu
Ngày 23/02, Phòng Văn hoá - Thông tin Thành phố tổ chức Chương trình thơ Nguyên tiêu chào mừng xuân Quý Tỵ.
Thi sĩ với mùa xuân
Cứ mỗi độ xuân về, vạn vật lại bừng lên rực rỡ. Mùa xuân là cảm hứng cho các thi sĩ đưa vào trang viết của mình những câu thơ, niềm xúc cảm của quá khứ và hiện tại.
Phó Giáo sư người Mỹ và tác phẩm viết về Nùng Trí Cao
Nùng Trí Cao một nhân vật lịch sử, biểu tượng Văn hoá thế kỷ XI tại Cao Bằng đã được lịch sử Việt Nam ghi chép, được nhân dân các dân tộc Cao Bằng ngưỡng mộ, tôn vinh, nhiều địa phương trong tỉnh, như: Hoà An, Hà Quảng, Thông Nông,...
Còn nghe tiếng gà gáy
Còn nhớ hồi đồng hồ còn là đồ vật quý hiếm, dân miền núi vẫn thường đón giao thừa bắt đầu bằng tiếng gà gáy. Thị trấn Cổ Lâu có một nhà rất ưa nuôi gà trống gáy.
Hát then Cao Bằng xưa và nay
Hát Then là loại hình văn hóa nghệ thuật độc đáo Cao Bằng. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, hát Then vẫn có sức sống trường tồn, lan tỏa trong đời sống tinh thần các dân tộc Cao Bằng, làm nên giá trị văn hóa đặc sắc.
Đêm giao thừa
Bây giờ tôi đã về già, nhưng sự háo hức, hồi hộp đón thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới vẫn còn vẹn nguyên trong lòng như là ngày tôi còn là một đứa trẻ.
Phừn nèn
Người Tày chúng tôi gọi "phừn nèn" là củi Tết. Củi dùng để đun luộc bánh chưng, đồ xôi nếp chín cho vào cối giã làm bánh dày, vò bánh khảo, nặn thúc théc (bỏng gạo), đun quấy chè lam, chế biến đồ ăn, dọn cỗ bàn để tiếp đón...
Tình phương Nam
Ngày ấy cách nay đã hơn bốn chục năm, cái phố Cô Sầu nơi tôi sinh ra bỗng rộn rạo lạ thường. Số là chị Ngần ở xóm tôi đi học lớp trung cấp dược tại Hải Dương đem lòng yêu thương một người trai Nam Bộ, hôm nay theo...
Tiểu thuyết Hữu Hạn và những bi kịch chưa đến hồi kết
Tiểu thuyết Hữu Hạn (Nhà Xuất bản QĐND 2012) của nhà văn Hữu Tiến là một tác phẩm văn học khác hẳn những cuốn sách của nhà văn, như tập truyện ngắn: Trăng Gần, Cô gái nhặt bông gạo, Đèo không lặng gió, Tiếng chó đêm và tiểu thuyết Dòng...
Hội thảo khoa học thơ Đường luật Cao Bằng
Ngày 18/12, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Hội thơ Đường luật (TĐL) Cao Bằng tổ chức Hội thảo khoa học TĐL Cao Bằng: Quá khứ - Hiện tại - Triển vọng.
Bài thơ “Tam Giang” - bút chiến vì quê hương, đất nước
Bài thơ “Tam giang, tứ trụ” của Hoàng Đức Triều đã đi vào lịch sử dân tộc và sẽ mãi trường tồn cùng dân tộc.