Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Lễ hội Đền Bà Hoàng

Thứ năm 01/03/2018 16:00

Hằng năm, vào ngày Rằm tháng Giêng, tại tổ 16, phường Sông Bằng (Thành phố) diễn ra Lễ hội Đền Bà Hoàng, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến trẩy hội.

Các cụ cao niên làm Lễ tế dâng Bà Hoàng theo nghi thức truyền thống của địa phương.
Đền Bà Hoàng là nơi thờ Thượng đẳng thần Bà Hoàng Đại vương, mẹ của Khâu Sầm Đại Vương Nùng Trí Cao. Bà Hoàng tên thật là Tôn Minh Đức, được nhân dân tôn sùng gọi là Bà A Nùng. Bà là người dân tộc Tày, ở châu Khau Sầm. Chồng bà là Nùng Tồn Phúc, thủ lĩnh châu Quảng Nguyên thời nhà Lý. Bà A Nùng nổi tiếng là quả phụ có tài giúp con đánh đuổi giặc Tống và truyền dạy cho nhân dân kinh nghiệm chăn nuôi gia súc, bà được nhân dân tôn thờ là “Thần gia súc”. Thời nhà Lý, bà được phong là “Thượng đẳng thần, xuân thu nhị kỳ quốc lễ”, các triều đại sau này đều gia phong mỹ tự. 

Đông đảo người dân và du khách thập phương đến dâng hương tại Đền Bà Hoàng.

Nhân dân lập đền thờ Bà Hoàng, tại Nà Cạn, phường Sông Bằng (Thành phố). Hằng năm, Lễ hội đền được tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng âm lịch, nhưng từ ngày 14 tháng Giêng đã diễn ra nghi thức truyền thống của địa phương. Đền Bà Hoàng đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 2485/QĐ-UBND ngày 4/11/2008.

Tại lễ hội, đông đảo người dân và du khách thập phương đến Đền Bà Hoàng để cầu lộc, cầu tài, cầu sức khỏe, cầu bình an, hạnh phúc; cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Anh Tú

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh