Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Phụ nữ Trùng Khánh chung tay bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới

Chủ nhật 04/03/2018 07:00

Nhiều năm qua, hình ảnh chị em phụ nữ các dân tộc huyện Trùng Khánh tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ biên phòng tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc đã trở nên quen thuộc. Với các chị, phong trào “Vận động phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới” không chỉ là nhiệm vụ của công tác Hội mà còn là trách nhiệm của những người con sống trên địa bàn của huyện biên giới phải xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia ngày càng vững chắc.

Phụ nữ xã Đàm Thủy phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đàm Thủy tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc.

Là một huyện có đường biên giới dài 62,5 km, trong đó có 8/20 xã, thị trấn biên giới, nên một trong những nhiệm vụ được các cấp Hội LHPN huyện quan tâm là xây dựng, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Vì vậy, Hội LHPN huyện luôn chú trọng thực hiện tốt chương trình phối hợp với các đồn biên phòng trên địa bàn huyện: Đàm Thủy, Ngọc Côn, Ngọc Chung.
Thông qua các chương trình phối hợp hoạt động, cấp ủy, chỉ huy các đồn biên phòng và lãnh đạo Hội LHPN huyện Trùng Khánh chỉ đạo các xã biên giới phối hợp kiểm tra, trao đổi thông tin về tình hình tư tưởng của hội viên, phụ nữ; hỗ trợ các gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, triển khai thực hiện các mô hình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho hội viên. Hội LHPN huyện còn chỉ đạo các cơ sở Hội tích cực phối hợp với các tổ công tác và đồn biên phòng tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân tôn trọng chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, chấp hành nghiêm các nghị định, hiệp định, quy chế quản lý biên giới... Hằng năm, tuyên truyền vận động con em lên đường nhập ngũ đầy đủ, thăm hỏi tặng quà cán bộ, chiến sĩ biên phòng nhân các ngày lễ, tết nhằm thắt chặt thêm tình quân dân nơi biên giới; tặng quà, động viên các gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sỹ...
Trung tá Triệu Kim Cương, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ngọc Côn đánh giá: Các chị em phụ nữ, nhất là Tổ phụ nữ tự quản ở các xóm biên giới thực sự là nòng cốt tích cực trong phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn trật tự an ninh xóm, bản ở khu vực biên giới”, thực sự là “tai mắt” của bộ đội biên phòng trong công tác quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ năm 2012 đến nay, trong tổng số 1.247 nguồn tin do quần chúng nhân dân cung cấp cho Đồn Biên phòng, có 978 nguồn tin do hội viên, phụ nữ cung cấp, qua đó giúp cho đơn vị kịp thời xử lý các tình huống xảy ra trên biên giới và giải quyết tốt các vụ việc liên quan đến việc quản lý hệ thống đường biên, cột mốc. Đã có 675 lượt tổ viên phụ nữ tham gia tuần tra biên giới cùng đồn. Bên cạnh đó, các chị em còn là hạt nhân trong tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và các thành viên trong gia đình tham gia tu sửa, phát quang đường tuần tra biên giới và đường thông tầm nhìn biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tuần tra của bộ đội biên phòng. Trong 5 năm, đã có 347 lượt hội viên, phụ nữ tham gia phát quang, tu sửa đường tuần tra biên giới.

Trong 5 năm (2012 - 2017), các cấp Hội LHPN huyện Trùng Khánh phối hợp với lực lượng biên phòng tuyên truyền cho chị em phụ nữ thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; 3 văn kiện pháp lý về quản lý bảo vệ biên giới; tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển đảo và an ninh quốc gia... được 1.035 buổi, với 36.245 lượt người nghe; tham gia tổ chức tuần tra, phát quang đường biên, cột mốc được 215 lần, với 3.870 lượt chị tham gia; thăm hỏi, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ các tổ, trạm công tác và các đồn biên phòng nhân dịp lễ, tết, với trị giá tiền quà trên 58 triệu đồng; vận động con em lên đường nhập ngũ hằng năm đều đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
Bài và ảnh: Thanh Thúy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh