Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tín dụng chính sách giúp phụ nữ giảm nghèo bền vững

Thứ năm 08/03/2018 12:24

Là một trong 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác vốn vay ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã giúp hàng chục nghìn lượt phụ nữ có nhu cầu vay vốn được tiếp cận nhanh nguồn vốn vay ưu đãi thông qua chương trình cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay. Qua đó, góp phần giúp chị em phát triển kinh tế, thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Phụ nữ dân tộc Lô Lô, xóm Khuổi Chủ, xã Thượng Hà (Bảo Lạc) vay vốn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội.  
Trước đây, gia đình chị Bế Thị Hạnh, xóm Niếng Đâư, xã Quang Hán (Trà Lĩnh) thuộc diện hộ nghèo do thiếu vốn sản xuất, thiếu kỹ thuật trong chăn nuôi. Được sự hướng dẫn của Chi hội Phụ nữ xóm Niếng Đâư, năm 2010, chị Hạnh đã vay Phòng Giao dịch NHCSXH huyện 50 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại và mua lợn thịt, lợn nái về nuôi. Lúc đầu do chưa có kinh nghiệm nên chị Hạnh chỉ nuôi giống lợn địa phương, sau đó, qua tìm hiểu nhu cầu thị trường, được tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, chị Hạnh đã mạnh dạn chuyển sang nuôi giống lợn lai siêu nạc cho thu nhập cao. Chị Hạnh cho biết: Nhờ sử dụng hiệu quả vốn tín dụng chính sách, đến nay gia đình tôi không những trả hết vốn, lãi ngân hàng, thoát nghèo mà còn xây dựng được nhà ở khang trang cùng 200 m2 chuồng trại kiên cố.
Cũng nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay NHCSXH từ những năm 2006, 2008, đến nay, chị Lý Thị Xuân (dân tộc Mông), khu 4, thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm) đã gây dựng cho mình một cơ sở sản xuất váy áo dân tộc Mông có thương hiệu và trở thành hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chị Xuân chia sẻ: Năm 2006, tôi vay 30 triệu đồng từ NHCSXH để nhập hàng hóa về bán tại các chợ phiên. Đến năm 2008, tôi tiếp tục vay 50 triệu đồng đầu tư mở cơ sở may váy Mông truyền thống. 2 năm gần đây, tôi mở thêm dịch vụ cho thuê trang phục cưới người Mông. Trừ chi phí, cơ sở may váy Mông cho thu nhập hơn 350 triệu đồng/năm.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hứa Thị Hậu cho rằng: Để bảo đảm nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ nghèo làm chủ hộ, phụ nữ thuộc các đối tượng chính sách, những năm qua, Hội đã chỉ đạo các cấp Hội tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội; các quy định về cho vay đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác đến các hội viên. Phối hợp với NHCSXH hướng dẫn cho cán bộ Hội, cán bộ Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện đúng quy trình, công đoạn ủy thác cho vay. Đồng thời làm tốt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn; phân công cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên tham gia họp giao ban tại các điểm giao dịch cấp xã; định kỳ tổ chức sơ kết giữa Hội với NHCSXH để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cũng như chấn chỉnh các sai sót trong quá trình tổ chức thực hiện. Các cấp Hội còn tạo điều kiện cho chị em tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, phương pháp quản lý nguồn vốn...
Đến nay, các cấp Hội phụ nữ toàn tỉnh đã tín chấp giúp 21.682 lượt hội viên vay hơn 787 tỷ đồng phát triển kinh tế. Do quản lý tốt nguồn vốn vay nên tỷ lệ nợ quá hạn thông qua tổ chức Hội chỉ chiếm 0,15% tổng dư nợ; các cấp Hội đã huy động được hơn 10,7 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm qua 835 tổ Tiết kiệm và vay vốn. Từ nguồn tín dụng chính sách, nhiều chị đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh; chú trọng nuôi, trồng cây, con có giá trị kinh tế cao theo hướng trang trại và phát triển các ngành nghề truyền thống, cải thiện và nâng cao mức sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của tỉnh.
 Phát huy những kết quả đạt được, các cấp Hội tiếp tục chủ động, sáng tạo, đổi mới cách làm trong nhiệm vụ nhận ủy thác; triển khai thực hiện hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; thực hiện tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay; nâng cao năng lực của cán bộ Hội và tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn… Coi đây là nhiệm vụ then chốt, giúp phụ nữ trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

 Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh