Đổi thay ở Nặm Bjoóc

Thứ năm 22/02/2018 07:00

Xóm Nặm Bjoóc, xã Thể Dục (Nguyên Bình) đã thay đổi. Đó là cảm nhận chung của mỗi người khi đến thăm nơi đây. Xóm thay đổi từ hạ tầng cơ sở đến điều kiện kinh tế.

Cánh đồng xóm Nặm Bjoóc, xã Thể Dục.
Trưởng xóm Nặm Bjoóc Đặng Quầy Phin cho biết, ngày trước, cuộc sống của bà con trong xóm khổ lắm, vì các hộ dân sống rải rác, phân tán nên Nhà nước muốn đầu tư cũng khó, ngay như con đường này năm ngoái đi lại còn khó, nay được đầu tư xây dựng tạo điều kiện cho bà con đi lại, trao đổi buôn bán. Xóm Nặm Bjoóc có 50 hộ, trên 270 nhân khẩu, 100% là dân tộc Dao. Vài năm trở lại đây, nhờ các dự án đầu tư xây dựng mô hình kinh tế và loại cây có giá trị như dong riềng, mía, lê nên nhiều hộ không những xây được nhà mà con sắm được nhiều vật dụng đắt tiền, như: Ti vi, xe máy… bà con giờ đã có của ăn, của để. Nặm Bjoóc có ngày hôm nay là nhờ sự nỗ lực của bà con nhân dân và hỗ trợ của Nhà nước trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Người dân xóm Nặm Bjoóc làm đường nông thôn.
Hiện nay, xóm có trên 100 ha diện tích đất canh tác nên ngoài phát triển cây ngô, lúa bà con tập trung phát triển một số cây trồng khác có giá trị kinh tế. Trong đó, có 10 ha cây trúc, trên 1,5 ha cây dong riềng, 2 ha mía và đặc biệt bà con phát triển cây lê với diện tích 5 ha đã đem lại thu nhập cao.
Bà Đặng Mùi Ghển - một trong những người đầu tiên trồng và phát triển cây lê, cho biết: Năm 2005, nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển cây lê nên gia đình tôi mạnh dạn đầu tư trên 1 ha với 200 gốc lê. Do chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên cây phát triển tốt. Năm 2016, từ bán lê đem lại thu nhập cho gia đình gần 100 triệu đồng. Hiện nay, gia đình nâng diện tích lê thêm 1.000 m2.
Bên cạnh việc phát triển cây trồng hàng hóa, nhiều hộ dân trong xóm đầu tư phát triển chăn nuôi. Hiện xóm có trên 250 con lợn, 175 con trâu, 30 con bò. Những năm trước, một số hộ mạnh dạn chuyển hướng sang chăn nuôi trâu vỗ béo. Thấy hiệu quả kinh tế nên hiện nay có trên 90% hộ dân trong xóm nuôi theo hình thức vỗ béo. Anh Phùng Văn Khuôn, là một trong những hộ nuôi trâu vỗ béo, chia sẻ: Từ đầu năm đến nay, gia đình tôi bán được 2 lứa trâu vỗ béo, mỗi lứa 2 con, sau khi trừ chi phí, mỗi lứa thu lãi từ 20 - 30 triệu đồng. Hiện nay gia đình tôi đang nuôi 3 con trầu vỗ béo. 
Từ sự đầu tư của Nhà nước và sự nỗ lực của người dân nên đời sống nhân dân xóm Nặm Bjoóc ngày nay đã được nâng cao, xóm hiện còn 4/50 hộ nghèo; xóm nhiều năm liên tục đạt Làng văn hóa; 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường; 100% xóm được sử dụng điện lưới quốc gia…
Minh Tuyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh