Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Quốc Toản

Thứ năm 08/03/2018 10:00

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Quốc Toản (Trà Lĩnh) đã tận dụng tối đa các nguồn lực được hỗ trợ để phát triển sản xuất, xây dựng hạ tầng cơ sở, cải thiện đời sống nhân dân. Tuy nhiên, hiện xã mới đạt 7/19 tiêu chí NTM.

Trạm Y tế xã Quốc Toản được đầu tư xây mới.
Quốc Toản là một trong những xã nghèo của huyện Trà Lĩnh, địa hình đồi núi có độ dốc cao, cả xã có 341,42 ha đất nông nghiệp, 2.424 ha đất lâm nghiệp. Xã có 14 xóm hành chính, 490 hộ, gồm các dân tộc Tày, Nùng, Mông sinh sống. Trong đó các xóm: Lũng Sặp, Lũng Úc, Lũng Táo, Lũng Đẩy Trên, Lũng Giang có 100% dân tộc Mông sinh sống, còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế. 
Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã đã tập trung tuyên truyền về những mục tiêu cần đạt và phương pháp triển khai thực hiện... Nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức và nhân dân trong xã đã có sự thay đổi rõ rệt, vai trò chủ thể của người dân từng bước được xác định rõ. Các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất được triển khai kịp thời thông qua các chương trình, kế hoạch cụ thể. Xã chủ động phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, các cơ quan liên quan lồng ghép các chương trình, dự án, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Nhờ đó, thu nhập của người dân nông thôn dần được cải thiện.
Đến nay, toàn xã có hơn 90% diện tích trồng giống lúa mới, trên 80% diện tích trồng giống ngô mới; tổng sản lượng lương thực năm 2017 đạt 2.228 tấn; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 23 triệu đồng/ha. Nhiều gia đình đã tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, dịch vụ cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. 
Chị Hà Thị Bành, xóm Cao Xuyên, xã Quốc Toản chia sẻ: Những năm gần đây, xã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận với những kỹ thuật canh tác, chăn nuôi theo phương pháp mới giúp tăng năng suất, sản lượng cây trồng. Gia đình tôi thực hiện chăn nuôi gà thả vườn và nuôi vịt đẻ trứng theo quy trình kỹ thuật, đem lại hiệu quả kinh tế cao giúp cuộc sống của gia đình ngày một khá giả.
Trong năm 2017, xã đã chủ động lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình dự án đầu tư gần 10 tỷ đồng để xây mới tuyến đường nông thôn xóm Khau Rặc và nâng cấp, tu sửa một số đường liên xóm, đường nội vùng với tổng chiều dài trên 3,2 km. Đầu tư công trình điện lưới quốc gia từ trung tâm xã đến các xóm, hiện 100% các xóm đều có điện lưới quốc gia. Lồng ghép các nguồn vốn xây dựng kiên cố hóa 1,92 km mương nội đồng phục vụ nước tưới cho sản xuất nông nghiệp tại xóm Cao Xuyên, nâng tỷ lệ diện tích canh tác trong toàn xã được đảm bảo nước tưới lên 80%. Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường, từ nguồn vốn của dự án Childfund, xã đã đầu tư xây dựng 85 bể lọc nước sinh học ở xóm Pác Vầu; 38 nhà tiêu hợp vệ sinh tại xóm Bản Quang, Pác Rặc… Để góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, cuối năm 2017 xã được đầu tư hơn 4 tỷ đồng xây mới Trạm Y tế xã và mua sắm trang thiết bị y tế từ nguồn vốn của dự án Childfund, hiện nay đã nghiệm thu và chuẩn bị đưa vào sử dụng.
Tuy nhiên, đến nay xã Quốc Toản mới đạt 7/19 tiêu chí NTM, gồm: Quy hoạch, y tế, an ninh trật tự, bưu điện, thủy lợi, điện, lao động có việc làm thường xuyên. Còn 12 tiêu chí chưa hoàn thành, trong đó có một số tiêu chí khó thực hiện, như: Thu nhập, hộ nghèo, giao thông, môi trường... Phó Chủ tịch UBND xã Quốc Toản Hoàng Văn Tuyên cho biết: Việc thực hiện các tiêu chí NTM của xã còn gặp nhiều khó khăn do sự đầu tư của Nhà nước cho thực hiện Chương trình quá ít so với nhu cầu thực tế, chủ yếu lồng ghép huy động từ nhiều nguồn. Mặt khác, phần lớn diện tích đất trên địa bàn xã là đồi núi, có độ dốc lớn, gây khó khăn trong phát triển sản xuất và cơ giới hóa trong nông nghiệp, xây dựng hệ thống mương thủy lợi... Trình độ dân trí còn thấp; đặc biệt là 6 xóm người dân tộc Mông sinh sống, việc tuyên truyền, vận động áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi vào sản xuất còn hạn chế. Vì vậy, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 16 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn trên 50% với 268 hộ nghèo, 167 hộ cận nghèo... Do vậy, khả năng đóng góp kinh phí xây dựng NTM trong dân thấp. 
Từ nay đến năm 2020, xã Quốc Toản quyết tâm hoàn thành 5 tiêu chí về: Hệ thống chính trị, giao thông nông thôn, hạ tầng cơ sở thương mại nông thôn, giáo dục đào tạo, hình thức tổ chức sản xuất. Riêng năm 2018, xã phấn đấu đạt tiêu chí về giao thông. 
Để đạt mục tiêu xây dựng NTM theo lộ trình đề ra, ngoài việc xã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia đóng góp ngày công lao động, hiến đất, ủng hộ tiền để xây dựng NTM..., xã mong có sự chung tay góp sức xây dựng NTM của cả cộng đồng và sự hỗ trợ, quan tâm của Nhà nước xem xét ưu tiên phân bổ thêm nguồn vốn thực hiện xây dựng NTM cho địa phương.        
Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh